นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
เรื่องดีๆจากพระพยอม
greenpeat
...เรื่อง​​ดีๆ​​จาก​​พระพยอม นี่​​เป็นเรื่อง​​ดีๆ​​จาก​​พระพยอมค่ะ​​ ก็ใกล้​​จะถึงวันพ่อกันแล้ว​​ก็อยาก​​จะให้ท่านผู้อ่านทุกคน​​ได้อ่านนะคะ​​ ​​เป็นแง่คิดสอนใจค่ะ​​ อาตมามีเรื่อง​​...
เรื่อง​ดีๆ​จาก​พระพยอม
นี่​เป็นเรื่อง​ดีๆ​จาก​พระพยอมค่ะ​ ก็ใกล้​จะถึงวันพ่อกันแล้ว​ก็อยาก​จะให้ท่านผู้อ่านทุกคน​ได้อ่านนะคะ​ ​เป็นแง่คิดสอนใจค่ะ​
อาตมามีเรื่อง​หนึ่ง​​จะเล่าให้ฟัง โยมพ่อของอาตมา​เป็นคนขี้เหล้า...​ หาเงินมา​ได้เท่าไหร่ก็กินเหล้าหมด พอเมาก้ดุด่าโยมแม่​กับอาตมา อาตมาไม่ชอบพ่อมาก...​...​. วันหนึ่ง​ โยมพ่อเมากลับบ้านไม่​ได้ มีคนให้อาตมาพายเรือ​ไปรับ ตอนนั้น​ อาตมายัง​เป็นวัยรุ่น ทำงานมา​ทั้งวันก็อยาก​จะนอน...​.อยากพักผ่อน...​.อาตมารู้สึกโมโหมาก พอพายเรือกลับบ้าน ก็ทิ้งโยมพ่อไว้ในเรือ ​แต่พ่อเมามากลุกไม่ไหว ตะโกนเรียก...​. ไอ้ยอม...​ ไอ้ยอม...​ มึงมาอุ้มกูขึ้น​บ้านหน่อย​...​ กูขึ้น​ไม่ไหว ไอ้เราก็ทนรำคาญไม่ไหว เดินกระทืบเท้า ตึง.. ตึง.. ตึง..กระชากร่างพ่ออุ้ม ในขณะ​ที่อุ้ม.. ​ความรู้สึกเจ็บแค้น​ที่พ่อทำให้เราลำบาก ชอบด่าว่าเราเจ็บๆ​ พออุ้มพ่อขึ้น​มาจากเรือ...​ ถึงหัวสะพาน กระจับร่างพ่อกระแทก​กับหัวสะพาน ก้นพ่อกระแทก​กับพื้นไม้อย่างแรง เสียงดังโครม...​.พ่อแกร้องไห้...​. แล้ว​พูดว่าไอ้ยอมนะ...​ ไอ้ยอม..กูอุ้มมึงมา​แต่เล็ก​แต่น้อย...​. กูนอนหลับ.. ​แต่มึงไม่ยอมนอน...​ ร้องไห้กวน..กู​ต้องลุกมาอุ้มมึง...​ ร้องเพลงกล่อมให้มึงนอน​จะ​ไปไหนมึงเดินไม่ไหว.. มึงเหนื่อย..กูก็​ต้องอุ้มมึง.. ​ทั้ง​ที่กูก็เหนื่อยกูอุ้มมึง.. มึง​ทั้งขี้..​ทั้งเยี่ยว.. ใส่กู​แต่กูไม่เคยทุ่มมึงลง​กับพื้นเลย​...​.​เพราะกูรักมึง...​...​วันนี้...​ มึงอุ้มกู เหล้ากูไม่​ได้หกโดนมึงสักนิด มึงทุ่มกูลงพื้นทำไม...​..
พอพ่อพูดจบ น้ำตาไม่รู้มาจากไหน มันไหลพรูลงมาอาบสองแก้ม อาตมาเจ็บปวดหัวใจเหลือเกิน

ก้มลงกราบพ่อ แล้ว​พูดว่า พ่อครับ​ ต่อจากนี้​ไป...​ผม​จะอุ้มพ่อตลอดชีวิต ​โดยไม่บ่น​และทุ่มพ่อ
ลงพื้นอีกแล้ว​ละครับ​ หลังจากนั้น​ อาตมาทำงานอย่างหนัก​เพื่อมาให้พ่อ หวังให้พ่อสบายขึ้น​

​แต่​เมื่อถึงวันนั้น​ มันก็สาย​ไปแล้ว​ โยมพ่อ​ได้จากอาตมา​ไปแล้ว​ คิดแล้ว​มันทรมานใจเหลือเกิน อาตมาทำผิดพลาด​ไปแล้ว​ ​และแก้ไขไม่​ได้ จึงอยากเตือนทุกคน​เอาไว้ ไม่อยากให้เสียใจ​ไปตลอดชีวิต
แล้ว​คุณล่ะ เคยทำอะไร​ให้พ่อเสียใจบ้างหรือเปล่า บางครั้งเราอาจเข้าใจท่านผิด บ้างครั้งท่านเฉยเราก็คิดว่าท่านไม่สนใจ ​แต่พอเราโตเราก็​จะรู้เองว่าสิ่ง​ที่ท่านทํา​กับเรามัน​เป็นสิ่ง​ที่ท่านหวังดี​กับเราเสมอ
ขอให้รู้จักค้นหาหัวใจตัวเองให้ทันเวลาก่อน​ที่ทุกอย่างมัน​จะสายเกิน​ไป...​..

...​...​...​...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1278 Article's Rate 19 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องดีๆจากพระพยอม
ผู้แต่ง greenpeat
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๙๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๘๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-6405 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 25 พ.ย. 2548, 12.29 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น