นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๙ ตุลาคม ๒๕๔๘
จาก Boy's Choir ถึง Les Choristes ( The Chorus)
เรียวจันทร์
...Boy's Choir ​(ปี 2000)​ ​​เป็นหนังญี่ปุ่น​​ที่มีคำบรรยาย​​เป็นภาษาอังกฤษ คำว่า Choir อ่านออกเสียงว่า ไควร์ แปลว่า วงร้องเพลงประสานเสียง...
Boy's Choir ​(ปี 2000)​ ​เป็นหนังญี่ปุ่น​ที่มีคำบรรยาย​เป็นภาษาอังกฤษ คำว่า Choir อ่านออกเสียงว่า ไควร์ แปลว่า วงร้องเพลงประสานเสียง

มิชิโอะ เด็กชายอายุ 15 ผู้กำพร้าพ่อ​และพูดติดอ่าง ถูกส่งตัว​ไปอยู่​​กับ วงประสานเสียงเด็กกำพร้า ​เขา​ได้พบ​เพื่อนสนิทชื่อ ยาซุโอะนักร้องเสียงโซปราโนผู้​ซึ่งพยายามช่วยให้​เขาหนีออกจากโรงเรียนประจำ ​และผู้​ซึ่งพยายามดึงตัว​เขากลับมาสู่วงขับร้องประสานเสียง​เพื่อ​ไปสู่การแข่งขันชิงรางวัลวงประสานเสียงนานาชาติ​และในช่วงเหตุการณ์การเมือง​ที่ร้อนระอุในปี 1970 พวก​เขา​ได้​ไปพบเห็นเหตุการณ์ระทึกขวัญ นักหนังสือพิมพ์หญิงฝ่ายซ้ายหัวรุนแรงคนหนึ่ง​(​ซึ่งมี​ความสัมพันธ์​กับครูผู้ควบคุมวงร้องประสานเสียง ​ซึ่งนักสอนศาสนาคาทอลิค​และ​เป็นอดีตนักปฎิวัติ)​กำลังหลบหนีการตามล่าของทางการ​และใน​ที่สุดเธอก็จบชีวิตลงด้วยการ​ใช้ระเบิดปลิดชีวิตตัวเอง

เรื่อง​ราวในโรงเรียนเด็กกำพร้าก็ดำเนินต่อ​ไป ยาซุโอะพอเห็นว่ามี เด็กนักเรียนหญิงโรงเรียนอื่นมาชอบ มิชิโอะ ​เขาก็เกิดอิจฉา ช่วงฤดูร้อน​เขาก็​ไปเดินขบวนประท้วงต่อต้านสงคราม​ที่โตเกียว ​เพื่อให้ตัวเอง​ได้มีสิ่ง​ที่เหนือกว่า​เพื่อน ​แต่​เมื่อ​เขากลับมาร่วมวงอีกครั้ง ปรากฎว่าเสียงโซปราโนของ​เขาผิดเพี้ยน​ไปเรื่อง​นี้​เป็นหนัง​ที่มีรายละเอียดดี สะท้อน​ความมืดดำ​และ​ความดีในใจมนุษย์ มุมกล้องเคลื่อนไหวแบบน่าพิศวง ​และ​ใช้ภาพขาวดำเสีย​เป็น​ส่วนมาก


The Chorus หรือ Les Choristes

คลิกดูภาพขยาย


หนังเริ่มเรื่อง​ในปี ค.ศ.1948 หลังสงครามโลกครั้ง​ที่สอง 3 ปี สภาพโรงเรียนเด็กกำพร้าแห่งหนึ่ง​ ในประเทศฝรั่งเศส ​ที่มีเด็กมีปัญหาต่างๆ​มาอยู่​รวมกันในโรงเรียนประจำ​ที่มีครูใหญ่จอมโหด ลงโทษเด็กนักเรียนด้วยการขังคุกมืดอยู่​เสมอ ​และเด็กในโรงเรียนนี้ก็​จะมีการตอบโต้​โดยการแกล้งครูจนกระทั่ง​ใช้​ความรุนแรงแบบต่างๆ​

ในวันแรก​ที่ ครูClement Mathieu เดินทางมา​ที่โรงเรียนนี้ ก็​ได้เจอ​ความรุนแรง ​คือ ผู้ดูแลนักเรียนคนหนึ่ง​ถูกโจมตีด้วยอาวุธลับของเด็กจนบาดเจ็บ​ที่นัยน์ตา ครู Mathieu พยายามหาวิธีนิ่มนวลเข้า​กับเด็กๆ​​แต่ก็ไม่วายถูกเด็กๆ​กลั่นแกล้ง

​แต่ Mathieu ก็ไม่ย่อท้อ ​เอาชนะใจเด็กๆ​​ที่เกเร​ได้ แก้ปัญหาให้เด็ก​แต่ละคนอย่างมีใจเมตตา​ทั้งเรื่อง​ในโรงเรียน​และปัญหา​กับผู้ปกครอง จน​สามารถตั้งวงร้องเพลงประสานเสียงขึ้น​มา​เป็นกิจกรรมให้นักเรียน​ทั้งๆ​​ที่ครูใหญ่ไม่เห็นด้วย เด็กๆ​​ที่คิดว่าตัวเองไม่มี​สามารถกลับรู้สึกว่า​ตนเองมี​ความสำคัญ จนบางคนก็เกิด​ความเย่อหยิ่ง​ต้อง​ไปตามแก้ปัญหานิสัยกันอีก อย่างเช่น ราชีนนักร้องเสียงดีของวง ​เขามัก​จะคิดว่า ​ถ้าวงไม่มี​เขาก็​จะไม่คนร้องเสียงโซปราโน​และมีเด็กเกเรมากคนหนึ่ง​ถูกส่งตัวมาอยู่​​ที่โรงเรียนนี้ ​และถูกกล่าวหาว่าขโมยเงินครูใหญ่​ไป ​ซึ่งจริงๆ​ไม่ใช่​ความผิดของเด็กเหลือขอคนนี้ หาก​เป็นเด็กคนอื่น เด็กเกเรถูกถูกทำโทษอย่างหนักจนใน​ที่สุด​แม้​เขา​จะออกจากโรงเรียนนี้​ไปแล้ว​​แต่ก็กลับมาแก้แค้น​โดยการเผาโรงเรียน ​และก็โชคดี​ที่วันนั้น​ Clement ​ได้ทำผิดกฏ​โดยการพาเด็กๆ​​ไปทัศนศึกษานอกโรงเรียน จึงไม่มีเด็ก​เป็นอันตราย ​แต่ Clement ก็​ต้องถูกไล่ออก​ไป เด็กๆ​ก็ตกอยู่​ในโรงเรียน​ที่เหมือน​ที่คุมขังเหมือนเดิม ​และด้วย​ความอาลัยรักครูสอนดนตรีคนนี้ พวกเด็กๆ​​ซึ่ง​ต้องอยู่​​แต่ในห้องเรียนก็​ได้พับกระดาษร่อนลงมามากมาย​ในขณะ​ที่ครูหิ้วกระเป๋าลาจากโรงเรียนแห่งนี้​ไปจนกระทั่งครูเดินมาขึ้น​รถ​โดยสาร ก็มีเด็ก​ที่ชื่อ เป็บปิโต้ ​ซึ่ง​เป็นเด็กคนแรก​ที่ครูคนนี้เคยเจอ​ที่หน้าประตูโรงเรียนในวันแรก​ที่ครูมาถึง ในวันนั้น​​เขาบอก​กับครูว่า ​เขามาคอยพ่อ​และแม่ของ​เขา (​เขามาคอยพ่อแม่ของ​เขาทุกวันเสาร์​ทั้งๆ​​ที่ไม่ใช่วันเสาร์ ​และพ่อแม่​เขาก็ไม่เคยมาหา​เขาเลย​) เป็บปิโต้ขอ​ไป​กับครู Clement ด้วย ​แต่ครูไม่ยอม ไล่ให้เด็กกลับ​ไปโรงเรียน ​เมื่อครูขึ้น​รถ​ไปแล้ว​สักพักครูจึงนึก​ได้ว่า​เขา​เขา​เป็นเด็ก​ที่ไม่มีพ่อแม่ ครูจึงให้รถถอยกลับมารับเป็บปิโต้​ไปอยู่​ด้วยจนวาระสุดท้ายของชีวิต

ครู Mathieu ​เป็นตัวอย่างของครู​ที่พยายามแก้ปัญหาเด็กเกเรอย่างมีมนุษยธรรม คำนึงถึง​ความรู้สึกนึกคิดของเด็กๆ​ แล้ว​ค่อยๆ​โน้มน้าวจูงใจเด็ก​ไปในทาง​ที่ดี นี่จึง​จะ​เป็น การเรียนการสอน​ที่​เป็น Child Center อย่างแท้จริง

ในขณะ​ที่หนังเรื่อง​ Boy'Choir ​จะเน้น​ที่ชีวิต​และ​ความ​เป็น​ไปของเด็ก​เป็นหลัก ​แต่ Les Choristes ​จะเน้นบทบาท​ของครู​เป็นหลัก ​แต่สิ่ง​ที่คล้ายๆ​กัน​คือ สภาพในการฝึกฝนในวงประสานเสียง ​และ​ความมีตัวตนว่าข้าเก่งของนักร้องนำ ทำให้เกิดปัญหา​กับวงเสมอๆ​

เรื่อง​ The Chorus ราชีน ประสบ​ความสำเร็จในชีวิต​ได้​เป็น คอนดัคเตอร์ ​ส่วนตอนจบในเรื่อง​ The Choir ​เป็นโศกนาฏกรรมของเด็ก​ที่มีปัญหาอย่างยาซุโอะ

Boy's Choir (2000)
Festivals/Awards
• Alfred Bauer Award ~ 2000 Berlin International Film Festival
• New Directors Award ~ Directors Guild of Japan

Cast: Teruyuki Kagawa, Ryoko Takizawa, Ken Mitsuishi..
Director: Akira Ogata

Les Choristes 2004
Cast: Clement Mathieu: Gerard Jugnot
Rachin: Francois Berleand
Chabert: Kad Merad
Violette Morhange: Marie Bunel
Pierre Morhange: Jean-Baptiste Maunier

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1239 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง จาก Boy's Choir ถึง Les Choristes ( The Chorus)
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๖๕๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-6141 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 29 ต.ค. 2548, 21.10 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กางเขนดง [C-6148 ], [161.200.255.161]
เมื่อวันที่ : 30 ต.ค. 2548, 17.05 น.

สวัสดีค่ะ​ ป้าแอ๊ด

มีโอกาส​ได้ดูเรื่อง​ The Chorus ด้วยค่ะ​ ​เป็นภาษา ฝรั่งเศส ​เพราะดี ฟังไม่รู้เรื่อง​ ​ต้องอ่าน subtitle ​เอาค่ะ​ เรื่อง​ของ เป็ปปิโต้ ทำ​เอาเสียน้ำตา​ไปหลายหยด ​เพราะไม่ชอบบรรยากาศการถูกทอดทิ้งเลย​ค่ะ​ ​แต่เรื่อง​นี้ยังดี​ที่ตอนท้ายจบไม่เศร้าเท่าเรื่อง​ Boy's Choir นะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : - [C-16755 ], [180.183.89.225]
เมื่อวันที่ : 28 ก.พ. 2553, 16.57 น.

เขียนผิดค่ะ​ คน​ที่​เป็นนักร้องเรื่อง​ Les choriste นั้น​ ไม่​ได้ชื่อราชีน (Rachin < ในฝรั่งเศสอ่าน ราแชง ​และ​เขา​เป็นผอ.) ​แต่คน​ที่คุณบรรยายว่า​เขารู้สึกสำคัญตัวเองมากเกิน​ไปนั้น​ น่า​จะ​เป็นโมรองมากกว่านะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น