นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๐๘ กันยายน ๒๕๔๘
การอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์
กางเขนดง
...วิธีการอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-book หนึ่ง​​ในเคล็ดลับการอ่าน...​​​​เพื่อสุขภาพ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)...


การอ่านหนังสือ อิเล็กทรอนิกส์ ​ซึ่ง​ต้องอ่านจากจอคอมพิวเตอร์ ควรเลือกจอภาพ​ที่มีการกระจายรังสีต่ำ (low-radiation) ​เพื่อถนอมสายตา วิธีทดสอบง่าย ๆ​ ลองเปิดสวิตซ์จอภาพแล้ว​​เอามือหรือช่วงแขนไว้ใกล้จอภาพให้มาก​ที่สุด หาก​เป็นจอภาพ​ที่มีการกระจายรังสีต่ำ​จะแทบไม่รู้สึกถึงไฟฟ้าสถิตตามขน​ที่ผิว

หยุดพักหรือเปลี่ยนตารางเวลาการทำงานใหม่ ​จะช่วยให้สายตาคลาย​ความ​เมื่อยล้า​ได้ ควรหยุดพักสายตาครั้งละ 15 นาที ทุก ๆ​ 2 ชั่วโมง หยุดพักบ่อยๆ​ ​โดย​แต่ละครั้ง​ใช้เวลาเพียงนิดหน่อย​ก็​จะช่วยไม่ให้สายตาเสีย

นัยน์ตา​ที่​ต้องจ้องเพ่งควร​จะมีการฝึกการหยุดเพ่งหรือจ้องมองจอคอมพิวเตอร์​เป็นเวลานาน ๆ​ วิธี​ที่ดี​ที่สุดคง​เป็นการนอน ​ถ้าทำ​ได้ วางผ้าชุบน้ำหมาด ๆ​ ไว้บนเปลือกตา ​และหลับตาสัก 2-3 นาที พักผ่อน ​และไม่​ต้องกังวล​กับสิ่งใด

ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้มี​ความสว่าง​พอดี หากทำงาน​กับคอมพิวเตอร์ในสภาพแวดล้อม​ที่มีแสงจ้า​และจอภาพมี​ความสว่างมากก็ยิ่งส่งผลเสียให้​กับดวงตา​ได้ง่าย​และรวดเร็ว

ตำแหน่งของจอภาพ​กับนัยน์ตาควรห่างกันประมาณ 18-24 นิ้ว ​และระดับของสายตาในการมองควร​จะทำมุม 15 องศา​กับแนวนอน ​ถ้าหากว่าระยะห่าง​ระหว่างตา​กับจอภาพไม่สัมพันธ์กัน​จะทำให้เกิดอาการ​เมื่อยล้า​และปวดตา​ได้ง่าย ​เพราะ​ต้องกวาดสายตา​เพื่ออ่านข้อ​ความบนจอ

คน​ที่ใส่คอนแทคเลนส์ อาจ​จะทำให้เกิดอาการตาแห้ง​เพราะขาดน้ำหล่อเลี้ยง ​ทั้งนี้​เพราะห้อง​ที่มีคอมพิวเตอร์​ส่วนใหญ่​จะเปิดเครื่องปรับอากาศ ​เมื่อบวก​กับ​ความร้อนจากเครื่องคอมพิวเตอร์ทำให้อากาศแห้ง ดังนั้น​จึงควรกระพริบตาให้บ่อยครั้ง​เพื่อให้มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอยู่​เสมอ

ควร​ใช้แผ่นกรองรังสีติดตั้งไว้​ที่หน้าจอ ​เพื่อลด​ความจ้า​และการกระจายของรังสีจากจอ​โดยตรง

​ที่มา เอกสารเผยแพร่เรื่อง​ เคล็ดลับ การอ่าน...​​เพื่อสุขภาพ จาก สสส.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1169 Article's Rate 8 votes
ชื่อเรื่อง การอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ผู้แต่ง กางเขนดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ กันยายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๙๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๖
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : add [C-5773 ], [203.188.57.193]
เมื่อวันที่ : 08 ก.ย. 2548, 18.42 น.

ขอบคุณจ้า กางเขนดง สบายดีหรือเปล่า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-5778 ], [158.125.1.113]
เมื่อวันที่ : 08 ก.ย. 2548, 21.16 น.

ขอบคุณค่ะ​ กางเขนดง เรียนหนักหรือเปล่าคะ​ แวะมาบ่อยๆ​นะคะ​ตอนนี้พี่พิลอ่านจากหน้าจอมาก จนตาสั้นแบบกู่ไม่กลับแล้ว​ค่ะ​ ​ทั้ง​ที่วัยขนาดนี้ มันน่า​จะตายาว​ได้แล้ว​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-5797 ], [212.152.13.82]
เมื่อวันที่ : 11 ก.ย. 2548, 12.55 น.

ขอบคุณจ้า ดีจังเลย​สำหรับคนแก่ ๆ​ อย่างรจนา ชอบตรงการเช็คว่าหน้าจอมีรังสีต่ำหรือเปล่า ​เพราะรจนาเช็คแล้ว​ปรากฎว่าแลปทอปของรจนามีรังสีน้อยมากค่ะ​ ไม่รู้สึกถึงไฟฟ้าสถิตย์เลย​...​..
​จะพยายามทำตามคำแนะนำ​เพื่อถนอมสายตาสั้น ๆ​ นี้ค่ะ​ ​แต่ยากจังเลย​สำหรับคน​ที่​ต้องทำงานหน้าจอตลอด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Poceille [C-5855 ], [202.57.140.117]
เมื่อวันที่ : 17 ก.ย. 2548, 17.19 น.

ขอบคุณพี่กางเขนดงคนสวยสำหรับเคล็ดลับอันนี้ค่ะ​


โพมี​เพื่อนคนนึง ​เขาแพ้จอคอมล่ะค่ะ​ ​เขาบอกว่า​เขาเห็นว่าหน้าจอมันเต้น ๆ​ อ่านแล้ว​ปวดหัว ​ต้อง​ไปเสียตังค์ซื้อจอ LCD มา​ใช้ ว่า​ไปก็อยาก​จะแพ้จอคอมพิวเตอร์เหมือนกันแฮะ ​จะ​ได้​ใช้เวลาหน้าจอน้อยลงแล้ว​​จะ​ได้เหลือเวลา​ไปทำอย่างอื่นมากขึ้น​ค่ะ​


แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น