นิตยสารรายสะดวก  Poem  ๐๘ สิงหาคม ๒๕๔๘
สาวเอย
เมยานี
 กร้านโลกีย์ยิ่งแล้ว กรีดกราย
หัวร่อต่อซิกชาย ทุกผู้
ด้วยเหตุแค่เงินจ่าย ซื้อร่าง
สุขชั่วคืนเจ้ารู้ แต่เจ้ายังเมิน

อำนาจเงินเล่านั้น มากมาย
หรือว่าเจ้ารักสบาย จึ่งคร้าน
เพียงแค่นอนทอดกาย พลีร่าง
ได้รถยนต์ได้บ้าน หากไร้ศักดิ์ศรี

ที่ไหนโทรสั่งได้ นะป๋า
สนองสุขทุกเวลา นะน้อง
หนูไม่โก่งราคา นะพี่
หิวหื่นแววตาฟ้อง ร้องเรียกเงินตรา

กลับบ้านนาเถิดน้อง กลับไป
ลำบากสักเพียงไร ต่อสู้
ดีชั่วอยู่ที่ใจ เจ้าหรอก สาวเอย
หากเกียรติหายเก็บกู้ กลับด้วยใจตน
 
F a c t   C a r d
Article ID A-1121 Article's Rate 15 votes
ชื่อเรื่อง สาวเอย
ผู้แต่ง เมยานี
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๘๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๖๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : รจนาเมืองเจนีวาค่ะ [C-5534 ], [212.152.12.248]
เมื่อวันที่ : 09 ส.ค. 2548, 13.14 น.

สวัสดีค่ะ​ คุณเมยานี

กลอนบทนี้คมลึกเจาะใจจริง ๆ​ นะคะ​

มีข้อสงสัยอยู่​วรรคหนึ่ง​ ​คือ "อำนาจเงินเล่านั้น​" หมายถึง "อำนาจเงินเหล่านั้น​" หรือเปล่าคะ​ คิดว่าคุณเมยานีคงเขียนไม่ผิด คง​ต้องการ​ใช้คำว่า "เล่า" ​เพื่อบอกถึงเหตุ​และผล ​แต่ก็ลองถามมา​เพื่อ​ความมั่นใจเท่านั้น​ค่ะ​

​และใน​ความเห็นรจนา บางทีเราก็ไม่ควรมอง​เพื่อนหญิงเหล่านั้น​ในเชิงเดียวนะคะ​ ​ที่จริงงานอาชีพอย่าง​ที่คุณเมยานีรจนาไว้​เป็นกลอนนี้ มันเกิดขึ้น​​และตั้งอยู่​​ได้ก็​เพราะมีผู้ซื้อบริการ ป๋า ๆ​ พี่ ๆ​ ​ทั้งหลายนั่นแหละ​ค่ะ​ ยังไม่​ต้องพูดถึงผู้จัดบริการ (สถาน​ที่ นายหน้า แมงดา แม่เล้า ฯลฯ) ​ที่​เป็นเหลือบหากินอีกต่อบนหลังของพวกเธอ มัน​เป็นธุรกิจ​ที่ตบมือข้างเดียวไม่ดัง ​และมันสะท้อนถึงสังคม​โดยรวม​ที่สภาพศีลธรรมเสื่อมทราม เราไม่​สามารถรักษาพี่หญิงน้องหญิงของเราไว้ใน "บ้านนา บ้านเกิด" ​ได้​เพราะอะไร​? ค่านิยาทางวัตถุ? การ​เอาเปรียบมนุษย์กันเอง? ​ความหมกมุ่นในกามคุณของฝ่ายลูกค้า? การขาดทางเลือกอาชีพสำหรับสตรี​ที่การศึกษาน้อย?

สำหรับรจนามัน​เป็นปัญหา​ที่ใหญ่กว่าตัว​เพื่อนหญิง ปัญหา​ที่ห้อมล้อมสังคมเราอยู่​ ​แต่น่าเสียใจ​ที่​เพื่อนหญิงเหล่านี้กลาย​เป็นเป้าของการถูกเหยียดหยามอยู่​ร่ำ​ไป

นี่แสดงทัศนะในฐานะ​ที่​เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง​​ที่ไม่เห็นด้วย​กับกระบวนค้ามนุษย์ ค้าสตรี ​เอาเปรียบสตรีทางเพศ ​ความตกต่ำทางศีลธรรมในสังคมเรา​ที่เกิดขึ้น​ในคนกลุ่มหนึ่ง​ (ไม่ใช่​ทั้งหมด) ​ทั้งชาย​และหญิง ค่ะ​

​ทั้งหมดนี้ไม่​ได้ติเตียนงานประพันธ์ของคุณเมยานีนะคะ​ ​แต่เราช่วยกันวิเคราะห์ปัญหาสังคม​เพื่อช่วยกันสร้างทัศนคติ​ที่​เป็นกลาง

อย่าเพิ่งท้อใจ​ที่มีคนอ่าน "นิราศพัทยา" น้อยสิคะ​ ขอแค่มีนักอ่านคุณภาพมาเห็นงานก็พอแล้ว​ ​และบางทีนักอ่าน​เขามาอ่านกันย้อนหลัง ​ส่วนใหญ่หากไม่ใช่นิยายฮิตติดอันดับรักหวานแหวว นักอ่านจำนวนมาก (วัยรุ่น) ​จะไม่ค่อยอ่านกันหรอกค่ะ​

อยากให้คุณเมยานีรู้สึกสบายใจ​ที่​จะแสดงออก ​ได้สร้างผลงานดี ๆ​ ไม่​ต้องกังวล​กับจำนวนคนอ่าน

ด้วยมิตรไมตรีค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Poceille [C-5574 ], [202.57.140.204]
เมื่อวันที่ : 13 ส.ค. 2548, 15.05 น.

มาลงชื่ออ่านจ้า


มาสนับสนุนแม่หญิงข้างบนค่ะ​ อย่างตัวโพเองก็ไม่ค่อยชอบอ่านโคลงกลอนเท่าไหร่ค่ะ​ จึงไม่​ได้เข้า​ไปอ่านนิราศพัทยาของคุณเมยาณี ​แต่ก็ยังมีนักอ่านอีกจำนวนหนึ่ง​​ที่รออ่านอยู่​นะคะ​ อย่าเพิ่งท้อเลย​ค่ะ​ สู้สู้

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น