นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๑ สิงหาคม ๒๕๔๘
ไปอยุธยา ทานอาหารมุสลิม
พญาไฟ
...​​ระหว่าง​​กำลังนั่งทาน ปล่อยใจสบาย ๆ​​ ท้องฟ้าไม่มีแดดแล้ว​​ ...​​ ลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา มอง​​ไปทางขวามือ ​​จะเห็นแม่น้ำป่าสักไหลผ่าน ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ​​เป็นวัด ...​​ ทางซ้ายมือ​​เป็น...
สวัสดีค่ะ​

​เมื่อวาน​ไปอยุธยา​กับ​เพื่อนค่ะ​ ขับรถ​ไปเอง ปกติก็​จะมาอยุธยาบ่อย ๆ​ ​เป็นประจำอยู่​แล้ว​ ​แต่ไม่เคยทำกิจกรรมตระเวนขับรถหาของกินอย่างนี้ มาทีไร ก็​จะมาเยี่ยม หลวงพ่อ ​และก็ป้า ญาติทางฝ่ายพ่อ​ส่วนใหญ่​จะอยู่​​ที่อยุธยานี่แหล่ะค่ะ​

จริง ๆ​ แล้ว​ ไม่​ได้ตั้งใจ​ไปหาของกิน​โดยเฉพาะหรอกนะ ​แต่​ไปฟังบรรยายค่ะ​ เรื่อง​อะไร​น่ะเหรอ อิอิ ม่ายบอก

ออกจากบ้าน ​ไปแวะทานอาหารเช้า​​ที่ร้านมังสวิรัติ จตุจักรก่อน แล้ว​ก็ถึง​จะออกเดินทาง ฟังบรรยาย​ทั้งวัน เลิกประมาณ 4 โมงเย็น ก็เลย​​ไปขับรถ​ไปนั่งเล่น แถว ๆ​ ตลาดหัวรอ

​ที่นี่ ​จะมีตลาดโต้รุ่ง เริ่มออกมาตั้งร้านรวงกันตอนประมาณ 5 โมงเย็น​เป็นต้น​ไป ​แต่พญาไฟมาถึงเร็ว​ไปหน่อย​ ร้านมะตะบะยังไม่มาขาย เลย​ขับรถ​ไปซื้อโรตีสายใหม่ก่อน ละแวก​ที่ขายโรตีเยอะ ๆ​ อยู่​แถว ๆ​ รพ.​พระนครศรีอยุธยา ​เป็นถิ่น​ที่มีชาวมุสลิมอาศัยอยู่​เยอะ ​ถ้ามาซื้อโรตีสายใหมทีไร ก็​จะ​ต้องมาซื้อ​ที่ร้าน บังหมาย อิอิ เจ้าประจำของอิฉันค่ะ​ เจ้าอื่นก็คง​จะอร่อยนะ ​แต่​ความ​ที่มีหลายเจ้ามาก เลย​ไม่รู้​จะเลือกซื้อร้านไหน พอ​ได้ซื้อร้านนี้แล้ว​อร่อย จากนั้น​ก็เลย​ไม่คิด​จะลองซื้อร้านอื่นเลย​ แหม รักเดียวใจเดียวจริงนะ

ซื้อโรตีเสร็จแล้ว​ แวะ​ไปเยี่ยมหลวงพ่อซะหน่อย​ ​เพื่อถ่วงเวลารอให้ร้านมะตะบะเจ้าอร่อยมาขายด้วย

หลวงพ่อก็​คือ พ่อของพญาไฟเองค่ะ​ ท่านบวชอยู่​​ที่วัดพิชัยสงครามนานเกือบยี่สิบปีแล้ว​ค่ะ​ ตอนนี้​ที่วัดนำ​พระบรมสารีริกธาตุ ​และ​พระอรหันตธาตุ มาประดิษฐาน ​ที่ห้อง​ซึ่ง​เป็น​ส่วนหนึ่ง​อยู่​บริเวณศาลาวัด ​เพื่อให้ประชาชนมาสักการะ ​ใครว่าง ก็เชิญ​ไปสักการะนะคะ​ เสียดายไม่​ได้​เอากล้องถ่ายรูป​ไป ​ที่นี่ท่านอนุญาตให้ถ่ายรูป​พระบรมสารีริกธาตุ​ได้ค่ะ​

สักการะ​พระบรมสารีริกธาตุเสร็จแล้ว​ ​ได้พูดคุย​กับหลวงพ่อสักพักก็ลากลับ

จากนั้น​ก็ตรงดิ่ง​ไปตลาดหัวรอ อิอิ ท้องมันร้องว่า หิวแล้ว​ค้าบ อูย ของกินมันเยอะแยะน่ากิน​ไป​ทั้งนั้น​ มีร้านหนึ่ง​ขายลูกชิ้น เขียนป้ายหน้าร้านว่า ลูกชิ้นอิสลาม ทำเอง ไม่ใส่แป้ง ดูแล้ว​ น่าสนใจดี พญาไฟก็เลย​ตรงรี่เข้า​ไปดู มีหลายอย่าง ​ทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นปลา ปลาหมึกชุบแป้งทอด ซื้อมาลองชิมไม้นึงก่อน โอ้ อร่อยเจ้าค่ะ​ พญาไฟ​กับ​เพื่อนเลย​โซ้ยซะ ​แต่แบบยั้ง ๆ​ นะ ​เพราะ​จะเก็บท้องไว้กินมะตะบะ ตามเจตนารมณ์เดิม

จากร้านลูกชิ้น ผ่านมา​ที่ร้านหอยทอด คราวนี้​เพื่อนอดใจไม่ไหว เปลี่ยนใจจากมะตะบะ มา​เป็นหอยทอดแทน เลย​สั่งมาทาน​ที่ร้านมะตะบะ อิอิ ก็อิฉันยังรักเดียวใจเดียวอยู่​นี่นา ​จะทาน มะตะบะ เจ้าค่ะ​

สั่งน้ำมะนาวโซดาปั่นมาทานแกล้ม​กับมะตะบะ อิอิ เข้ากั้น เข้ากัน

มอง​ไปมองมา อยาก​จะทานปลาหมึกย่าง น้องเคยซื้อมาให้ทาน เลย​​ไปลองเดินหาดู ปรากฎว่าวันนี้ไม่มาขาย เลย​​ได้กินแห้วแทน ​แต่ก็ดี ตะกละมากนัก เดี๋ยว​จะกลาย​เป็นการ​ไปทรมานกระเพาะเกิน​ไป โดนประท้วงไม่ย่อยขึ้น​มาล่ะยุ่งเลย​

แหม คุย​แต่อาหาร เล่าถึงบรรยากาศให้ฟังซะหน่อย​ดีกว่า

​ระหว่าง​กำลังนั่งทาน ปล่อยใจสบาย ๆ​ ท้องฟ้าไม่มีแดดแล้ว​ ​เพราะตอนนั้น​ก็ 5 โมงเย็นแล้ว​หล่ะ อีกอย่าง ดูเหมือนเค้าฝน​กำลัง​จะมาด้วย ลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา มอง​ไปทางขวามือ ​จะเห็นแม่น้ำป่าสักไหลผ่าน ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ​เป็นวัด จำชื่อไม่​ได้แล้ว​ว่าวัดอะไร​ ทางซ้ายมือ​เป็นเรือนจำ ​แต่​เป็นเรือนจำ​ที่ดูจากด้านนอกแล้ว​สวยทีเดียวแหล่ะ

มีร้านอาหารตั้งอยู่​มากมาย​ เด็ก ๆ​ วิ่งเล่น​ไปมา ​ที่ตรงบริเวณขอบกำแพง​ส่วน​ที่อยู่​ติดแม่น้ำ มีฝรั่งผู้หญิงสองคน ​กำลังนั่งทานเครป แล้ว​ก็มองเด็ก ๆ​ ​กำลังเล่นกระโดดหนังยางกันอยู่​

เห็นเด็ก ๆ​ เล่นอย่างนี้แล้ว​ นึกถึงตอน​ที่ตัวเอง​เป็นเด็ก เวลาปิดเทอม แม่​จะให้มาอยู่​​กับป้า​ที่อยุธยานี่ บ้านป้า​เป็นร้ายขายก๋วยเตี๋ยว อยู่​บริเวณหน้าสถานีรถ​ไปอยุธยา เราก็​เป็นเด็กวิ่งเล่นอยู่​แถวนั้น​แหล่ะ ตอนกลางวันป้าขายก๋วยเตี๋ยว เราก็ช่วยป้าขาย ​เป็นเด็กยกก๋วยเตี๋ยว เด็กล้างจาน อิอิ สนุกดีนะ บางที มื้อกลางวันก็​จะลวกก๋วยเตี๋ยวของป้าน่ะแหล่ะทาน ทำเอง ก็ใส่ลูกชิ้นเยอะหน่อย​ แฮ่ พอเย็นซักประมาณ 6 โมง ก็​จะเริ่มเก็บร้าน

เก็บร้านเสร็จแล้ว​ ก็​จะมานั่งคุยกัน​กับคนแถว ๆ​ นั้น​ ผู้ใหญ่ก็คุยกัน​ไป เด็ก ๆ​ ก็วิ่งเล่น กระโดดหนังยางกันอยู่​ใกล้ ๆ​ แหม นี่ก็ผ่านมาตั้ง 30 ปีแล้ว​ ยังมีบรรยากาศอย่างนี้ให้เห็นอีก ดีจริง ๆ​

อยุธยาเมืองน่าอยู่​ จริง ๆ​ นะ

อ้าว เบี่ยงเบนประเด็นอีกแล้ว​ ว่า​จะเล่าเรื่อง​​ไปกินอาหารมุสลิม ​แต่มาจบด้วยเรื่อง​ตอนเด็ก ๆ​ แฮ่ ​เอา​เป็นว่า จบเลย​ละกัน

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1109 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง ไปอยุธยา ทานอาหารมุสลิม
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ สิงหาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๐๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เมยานี [C-5452 ], [203.151.140.123]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2548, 22.33 น.

อ่านแล้ว​ยิ้มตามคุณ​ไปด้วยเลย​ค่ะ​

อยาก​ไปเ​ที่ยวแถวอยุธยาบ้างจัง ไม่​ได้​ไปเกือบ 2 ปีแล้ว​ล่ะค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-5454 ], [131.231.24.34]
เมื่อวันที่ : 01 ส.ค. 2548, 22.57 น.

แฮ่ๆ​ๆ​ กินเผื่อพี่มั่งดิ น่ากิน​ทั้งนั้น​เลย​นะ ของ​ที่เอ่ยมาน่ะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-5455 ], [212.152.12.248]
เมื่อวันที่ : 02 ส.ค. 2548, 00.02 น.

นึกว่าหาย​ไปไหนมา ​ที่แท้​ไปทานมะตะบะ​ที่อยุธยานี่เอง

เล่า​ได้เบา ๆ​ สบาย ๆ​ น่าอ่าน อ่านตอนเข้าวัดแล้ว​สงบ อ่านตอนกินแล้ว​หิว...​ อนิจจังหนอ จิตน้อย ๆ​ ​และ กระเพาะน้อย ๆ​ ของเรา

ว่า​แต่ว่ามะตะบะนี่มันประกอบด้วยอะไร​บ้างล่ะคะ​ ​ได้ยิน​แต่ชื่อมาตั้งนาน คิดว่าเคยเห็น ​แต่สารภาพว่าลืม​ไปแล้ว​จริง ๆ​ ว่ามัน​คืออะไร​ อย่างไรก็ดี อ่านแล้ว​ก็ทำให้อยากทานขึ้น​มาด้วย

บรรยาย​ได้เห็นบรรยากาศตลาดหัวเมืองดีจังค่ะ​ นี่​เป็นสิ่งหนึ่ง​​ที่รจนาถวิลหา​เพราะเมืองเจฯไม่มีแบบนี้ ​แต่ก็มีตลาดนัดวันหยุดขายของกินของ​ใช้คนละแบบ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ลุงเปี๊ยก [C-5456 ], [203.151.217.61]
เมื่อวันที่ : 02 ส.ค. 2548, 05.39 น.

หูย...​ อยากทาน ซาหริ่มครับ​...​

จำ​ได้ว่ามีร้านขายซาหริ่มอร่อยมากอยู่​ในตลาดหัวรอ เคยบังเอิญผ่าน​ไป​และ​ได้ทาน​เมื่อประมาณ ๒๐ ปี(นี่เอง) ร้านนี้ไม่ทราบว่าทำอย่างไร ​สามารถปรุงซาหริ่ม ราดน้ำกะทิเชื่อมหวานมัน หมกในเกล็ดน้ำแข็งใส​ได้อร่อยมาก เส้นซาหริ่ม​จะถูก​ความเย็นห่อหุ้มจนแข็งกรุบ ๆ​ เวลาเคี้ยว ​และกลิ่นหอม ๆ​ ของมันคลุ้งอยู่​ตรงปลายจมูก ฉันว่าร้านนี้ปรุงซาหริ่ม​ได้อร่อย​ที่สุดในแผ่นดิน

คุณพญาไฟครับ​ ไม่ทราบว่าร้านนี้ยังขายอยู่​หรือเปล่า? จำ​ได้ว่า​จะขายดักอยู่​ตรงกลางทางเข้าตลาดหัวรอเลย​ ตลาด​ที่ด้านหน้าตลาดมีรถสามล้อถีบ ​และมอเตอร์ไซด์จอดเยอะ ๆ​ (เอ.. ตลาดไหนก็อย่างนี้​ทั้งนั้น​นี่หว่า เน๊อะ)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : พญาไฟ [C-5457 ], [203.118.112.43]
เมื่อวันที่ : 02 ส.ค. 2548, 06.20 น.

เหอ เหอ เหอ

สวัสดีค่ะ​ คุณเมยานี อยู่​เมืองนอกเกือบสองปีแล้ว​เหรอคะ​ อิอิ เดา​เอาน่ะ

พี่รจคะ​ มะตะบะเนี่ย หนูก็เพิ่งทานมา 2-3 ครั้งเองค่ะ​ ​แต่พอทานแล้ว​ติดใจ คราวนี้พอเจอ​เมื่อไหร่​เป็น​ต้องทาน เค้า​จะมีแป้งแบบโรตี ​เอา​ไปห่อไส้ ไส้เนี่ย​เป็นเนื้อวัว ไก่ บางร้านก็มีเนื้อแพะด้วย ผัด​กับเครื่อง ออกมาแล้ว​​เป็นสีเหลือง ๆ​ ค่ะ​ หรือ​ถ้า​เป็นแบบหวานก็ใส่ผลไม้ มีกล้วย ฟักทอง แล้ว​อะไร​อีกน้อ จำไม่​ได้แล้ว​ค่ะ​ อันนี้​เพื่อนบอก

เวลาทำเค้าก็​จะ​เอาแป้งมาปั้น คลี่แผ่ออก​เป็นแผ่นกว้าง ๆ​ ​เอาไส้ใส่ลง​ไป ไส้เนี่ยเค้า​จะผัดเตรียมไว้ล่วงหน้าแล้ว​ ห่อทบ​เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้ว​ก็​เอา​ไปทอดค่ะ​ อันนี้ทราบเท่า​ที่​ไปยืนดูเค้าทำค่ะ​ เสร็จแล้ว​ตัด​เป็นชิ้นขนาดพอคำ ทาน​กับอาจาด รสชาติออกเปรี้ยวหวาน มีแตงกวาหั่นชิ้นเล็ก ๆ​ ใส่อยู่​ แบบเดียว​กับอาจาดสะเต๊ะมั้งคะ​ ​แต่​ที่ร้านนี้ เค้าทำน้ำจิ้มรสอ่อน​ไปหน่อย​สำหรับพญาไฟนะ ​เพราะว่าหนูชอบรสแซบฮ่ะ เลย​​ต้องเติมน้ำส้มลง​ไปอีก ชอบทานรสเปรี้ยวค่ะ​ มันจี๊ดดี

เพิ่งเจอในเว็บผู้จัดการค่ะ​ โรตีหน้าวัง ไม่แน่ใจว่า​เป็นเจ้าเดียวกันหรือเปล่า วันหลัง​ต้อง​ไปลองดูใหม่

หาข้อมูลเพลิน จนมาเจออีกร้านหนึ่ง​ จากเว็บผู้จัดการเหมือนกันค่ะ​ บ้านเรือกะฟัย ร้านนี้อยู่​กรุงเทพเอง ว่าง ๆ​ ​ต้องลอง​ไปทานซะหน่อย​ ตอนนี้​กำลังติดใจอาหารมุสลิมค่ะ​ คริก ๆ​

อ้อ ทราบว่ามีอีกร้านอยู่​แถวถนน​พระอาทิตย์ ใช่มั้คะ​ ลป

ลป คะ​ ​ไปอยุธยาคราวหน้า หนู​จะ​ไปหาร้านซาหริ่มอร่อย​ที่สุดในแผ่นดินซะหน่อย​ อย่างนี้​ต้องพิสูจน์ ว่า​แต่ว่า ลุงทาน​เมื่อ 20 ปี​ที่แล้ว​เนี่ยนะ ​จะร้าน​จะยังอยู่​มั้ยเนี่ย

พี่พิล ​จะให้หนูทานเผื่อเนี่ย มันไม่อร่อยเท่ามาทานเองเน้อ


แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : add [C-5465 ], [203.188.34.147]
เมื่อวันที่ : 02 ส.ค. 2548, 17.28 น.

ใช่วัดนี้ป่าว พญาไฟ วัดไชยวัฒนาราม

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : แสนรัก [C-5476 ], [133.70.6.184]
เมื่อวันที่ : 03 ส.ค. 2548, 12.15 น.

โอ้ย...​อยากกินๆ​ นี่ขนาดเพิ่ง​ไปหม่ำข้าวมานะคะ​เนี่ย...​.ยังไม่เคย​ไปตลาด​ที่พญาไฟ เล่ามาเลย​ ไว้กลับบ้านแล้ว​​ต้องลอง​ไปมั่งดีกว่า เรื่อง​ของอร่อยเนี่ยชอบเหมือนกัน...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : พญาไฟ [C-5487 ], [61.19.227.2]
เมื่อวันที่ : 05 ส.ค. 2548, 07.53 น.

ภาพ​ที่ป้าแอ๊ดวาดสวยจริงค่ะ​ หนูเคยหัดวาดภาพลายเส้นเหมือนกัน ​แต่ว่า​เป็นคนใจร้อนค่ะ​ ไม่มี​ความอดทน​ที่​จะวาดเส้นละเอียด แบบปราณีต​ได้ อิอิ เลย​เลิกซะแล้ว​

ในภาพ น่า​จะ​เป็นมุม​ที่มองของวัดไชยวัฒนารามแหล่ะค่ะ​ จากจุดในภาพวาด ​ถ้าตรงมาตามถนน ก็​จะผ่านสวนสาธารณะสมเด็จ​พระศรีนครินทร์ค่ะ​ เลย​มาอีกก็​จะเจอ รพ.อยุธยา ​และถนนโรตีสายไหม

​แต่ตรงนี้​เป็นคนละจุด​กับตลาดหัวรอนะคะ​ ​ถ้า​ไปตลาดหัวรอ ให้ขับรถย้อนกลับมาอีกทางหนึ่ง​ จริง ๆ​ แล้ว​​จะตรงต่อ​ไปก็​ได้ค่ะ​ ฮา งงมั้ยเนี่ย ลักษณะจังหวัด​จะ​เป็นเกาะค่ะ​ วน​ได้รอบเมือง ​ถ้าวิ่งในเส้นทางย้อนกลับ ก็​จะเห็นทางซ้ายมือ ​เป็นสะพานข้ามแม่น้ำ ออก​ไป จ.สุพรรณบุรี ค่ะ​ ตรงมาอีกก็​จะเจอ ...​ อูย ...​ เยอะแยะ ฮา ขี้เกียจเขียนแล้ว​ ​พอดีกว่า จบแค่นี้แหล่ะ คริก ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : Poceille [C-5509 ], [202.57.175.134]
เมื่อวันที่ : 07 ส.ค. 2548, 15.20 น.

อิอิอิ อยุธยา เมืองเก่าของเรา​แต่ก่อน


ไอ้โพมันอยู่​เมืองไทยยังไม่เคย​ไปเลย​ค่ะ​ ​เพราะเวลา​เพื่อน ๆ​ ชวน​ไปทีไรมันก็มัก​จะพกพา​เอา​เพื่อนฝรั่ง​ไปด้วย ขี้เกียจ​ไปเม้าท์ภาษาต่างดาว เอ๊ย ต่างด้าว เลย​ไม่​ไปซะงั้น ครั้น​จะขับรถ​ไปเองก็ใช่​ที่ สรุป​คือไม่​ได้​ไปมานานกว่าสิบปีแย้วค่ะ​


อ่าน​ไปหิว​ไป เพิ่ง​จะบ่ายสามเองอ่ะ...​ แถวนี้ไม่มีโรตีมะตะบะขายเสียด้วย หม่ำข้าวต้มกุ๊ยแทนก่อนแล้ว​กันเน้อ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : คุณเล็ก [C-10722 ], [202.28.9.70]
เมื่อวันที่ : 02 ก.พ. 2550, 16.38 น.

สุดยอดแห่ง​ความอร่อย! ​ต้องกัดดาฟี่ลูกชิ้นฮาลาลฟู้ด
มีจำหน่ายลูกชิ้น ไส้กรอกอีสาน แหนม ​ทั้งเนื้อ​และไก่ ใหม่ สด สะอาด ถูกหลักอนามัย
มีจำหน่าย​ทั้งปลีก​และส่ง ราคาย่อมเยาว์
สำหรับผู้​ที่สนใจขายลูกชิ้นปิ้ง เรามีรถเข็นแฟรนไชส์ให้ด้วย
สนใจติดต่อ คุณเล็ก 081-5610915

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : บังยี..e20unf@hotmail.com...0869164655 [C-12622 ], [222.123.82.60]
เมื่อวันที่ : 14 ก.ย. 2550, 22.01 น.

แหม้...​.มาอยุธยา​ทั้งทีทำใมไม่แวะมาหาเรา​ที่ทุ่งภูเขาทองบ้างน้อ...​..มีพี่นัองมุสลิม
อยู่​กันเยอะน๊ะ...​สถาน​ที่ท่องเ​ที่ยวก็เยอะ..มัสยิดก็มีไว้ให้ทำอิบาดะ็ห์..คราวหน้าทุกๆ​ท่าน
​ถ้ามาเมืองอยุธยาละก็..อย่าลืม..CONTAC...​มาหาเราก่อนน๊ะ..มีประวัติศาสตร์​ทั้งไทยพุทธ
-มุสลิมเยอะ...​​ซึ่งปัจจุบันก็อยู่​รวมกันอย่างสันติสุข...​อินซาอัลลอฮ์...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : อัสรี ภูเก็ต [C-16556 ], [117.47.211.25]
เมื่อวันที่ : 29 พ.ย. 2552, 22.49 น.

ประมาณมันาคม 53 ​จะพานักเรียนมุสลิม 120 คน​ไปทัศนศึกษาอยุธยา ลพบุรั อยาก​ได้​ที่พักรวมกันช่วยแนะนำหน่อย​ครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : มาลีย๊ะห์ [C-17578 ], [113.53.239.26]
เมื่อวันที่ : 23 ก.ย. 2553, 15.21 น.

ฉันอยู่​อยุธยามานานยังไม่เคย​ไปนั่งกินข้าวอย่างสบายใจเหมือนพวกคุณเลย​ ฉันนะ​เป็นมุสลิมตัวจริงเสียงจริงเลย​นิ​จะบอกให้

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น