นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๐ กรกฏาคม ๒๕๔๘
โลกของเจ.เค. โรวลิ่ง กับ แฮรี่ พอตเตอร์
pilgrim
...เจ. เค. โรวลิ่ง ​​คือ ผู้​​แต่งเรื่อง​​ Harry Potter ​​ซึ่ง​​ได้รับการตีพิมพ์ ​​และนำ​​ไปสร้าง​​เป็นภาพยนตร์โด่งดัง​​ไปทั่วโลก ​​และทำให้เธอกลาย​​เป็นอภิมหาเศรษฐีในปัจจุบัน...
เจ. เค. โรวลิ่ง ​คือ ผู้​แต่งเรื่อง​ Harry Potter ​ซึ่ง​ได้รับการตีพิมพ์ ​และนำ​ไปสร้าง​เป็นภาพยนตร์โด่งดัง​ไปทั่วโลก ​และทำให้เธอกลาย​เป็นอภิมหาเศรษฐีในปัจจุบัน ตอนนี้ หนังสือ Harry Potter เล่มหก ในชื่อตอน​ที่ว่า Harry Potter and the Half-Blood Prince ​กำลังเริ่มวางตลาด เรามาเรียนรู้เกี่ยว​กับตัวผู้เขียนกันสักหน่อย​ดีกว่า เผื่อ​จะ​เป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆ​คน​ที่ใฝ่ฝันอยาก​จะ​เป็นนักเขียนค่ะ​

1. ชื่อเต็มๆ​ ของเธอ ​คือ Joanne Kathleen Rowling เธอเกิด​เมื่อวัน​ที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1965 ในเมือง Chipping Sodbury แคว้น Gloucestershire เธอมีน้องสาวหนึ่ง​คน ชื่อ Diana อายุอ่อนกว่าเธอสองปี

2. ​เมื่อ​เป็นเด็ก ครอบครัวของเธอเคยอาศัยอยู่​บ้านติดๆ​กัน​กับเด็กสองคน ชื่อ Ian ​และ Vikki Potter ​ทั้ง Joanne ​และ Diana ชอบเล่น​เป็นพ่อมด​และแม่มด​กับ​เพื่อนสองคนนี้ Joanne ชอบนามสกุล Potter มาก เธอไม่เคยลืม​เพื่อนในวัยเยาว์สองคนนั้น​เลย​

3. ​ความคิด​ที่​จะเขียนเรื่อง​ Harry Potter ปิ๊งขึ้น​มาในหัวเธอ ในปี ค.ศ. 1990 ขณะ​ที่ Joanne นั่งอยู่​บนรถไฟ​ที่มาช้ากว่ากำหนด จากแมนเชสเตอร์​ไปลอนดอน เธอบอกว่า "อยู่​ดีๆ​ Harry ก็เดินเข้ามาในหัวฉันอย่าง​เป็นตัว​เป็นตน ฉันนั่งคิดอยู่​​เป็นชั่วโมงๆ​ว่าหน้าตาของโรงเรียน Hogwarts ควร​จะ​เป็นอย่างไร นั่นทำให้การเดินทาง​โดยรถไฟของฉันเพลิดเพลิน ไม่น่าเบื่อเหมือนทุกครั้ง กว่า​จะลงจากรถไฟ ฉันก็สร้างตัวละครในเรื่อง​ขึ้น​มา​ได้ตั้งหลายๆ​ตัว"

4. ​เมื่อเรียน​ที่โรงเรียน​เป็นปีสุดท้าย Joanne ​ได้​เป็นหัวหน้าชั้น เธอยอมรับว่า บุคลิกของ Hermione นั้น​ก็มาจากตัวเธอเองน่ะแหละ​ เธอบอกว่า "​แต่ฉันไม่​ได้ฉลาดอย่าง​ที่ฉันคิดว่าตัวเองควร​จะ​เป็นหรอก ฉันไม่​ได้​เป็นคนรู้​ไปหมดทุกเรื่อง​เหมือนอย่างนั้น​ เพียง​แต่ฉัน​เป็นคนมุ่งมั่น อยากประสบ​ความสำเร็จในการเรียนเท่านั้น​เอง มันช่วยปกปิด​ความรู้สึกไม่มั่นคง​ที่อยู่​ภายในของฉัน​ได้"

5. Joanne คิดว่า สถานีรถไฟ ​เป็นตัวแทนของ​ความโรแมนติก คุณพ่อ คุณแม่ของเธอพบกันครั้งแรกบนรถไฟ​ที่เดินทางออกจากสถานี King’s Cross ​ซึ่ง​เป็นสถานี​ที่ Harry ​และ​เพื่อนๆ​ ​ไปขึ้น​รถไฟมุ่งสู่โรงเรียน Hogwarts ตอนนั้น​ ​ทั้งคุณพ่อ​และคุณแม่ต่างมีอายุเพียง 18 ปี ​กำลังเดินทาง​ไปเมือง Arbroath ในสก็อตแลนด์ คุณพ่อของเธอ​กำลัง​ไป​เป็นทหารเรือ คุณแม่ของเธอ​ไปร่วม​เป็นยุวนาวีสตรีของกองทัพเรือ ตอนนั้น​ คุณแม่ของเธอรู้สึกหนาว คุณพ่อจึงแบ่งเสื้อโค้ตให้ห่มคนละครึ่ง (ว้าว โรแมนติกซะไม่มี) จากนั้น​ ปีถัดมา ​ทั้งคู่ก็​แต่งงานกัน ​เมื่ออายุ​ได้ 19 ปี

6. Joanne ชอบเรื่อง​ The Little White Horse ​ซึ่งเขียน​โดย Elizabeth Goudge ​เป็นอย่างยิ่ง ​เพราะมันบรรยายเรื่อง​ราวไว้อย่างละเอียด ​แม้​แต่เรื่อง​อาหาร เธอจำ​ได้ว่า ​เมื่ออ่านเรื่อง​นี้ ตอน​เป็นเด็ก มันสนุกเพลิดเพลินมาก เธอยังชอบอ่านนิยายของ Jane Austen (เรื่อง​​ที่รู้จักกันดี ​คือ Pride and Prejudice ​และ Sense and Sensibility) ​และ เรื่อง​ชุด Narnia chronicles ของ C.S.Lewis (เรื่อง​​ที่โด่งดังของ C.S.Lewis ​ที่เรารู้จักกันดี ​คือ Alice’s Adventure in Wonderland)

7. ​เมื่อจบจากมหาวิทยาลัย Joanne ​ไป​เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ​ที่โปรตุเกส ​ที่นั่น เธอ​ได้พบ​และ​แต่งงาน​กับ นักหนังสือพิมพ์ชาวโปรตุเกส ชื่อ Jorge Arantes ​ทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง​ชื่อ Jessica ​ซึ่งเกิดในปี 1993 หลังจากนั้น​ไม่นาน ​ทั้งคู่ก็หย่ากัน Joanne จึงเดินทางกลับมาอยู่​​กับน้องสาว​ที่ กรุงเอดินเบรอะ ในสก็อตแลนด์​พร้อม​กับลูก ​พร้อม​กับเริ่มเขียนเรื่อง​ Harry Potter

8. ​เมื่อเริ่มเขียนเรื่อง​ Harry Potter เล่มแรก Joanne ไม่มีราย​ได้อะไร​ นอกจากเงินสวัสดิการสังคม​ที่รัฐบาลจ่ายให้ เธอชอบมานั่งเขียนเรื่อง​​ที่ร้านกาแฟหลายๆ​​ที่ในกรุงเอดินเบรอะ ​เพื่อหลีกเลี่ยง​ความจำเจภายในห้องพักของแฟลต​ที่เธออยู่​ ร้าน​ที่เธอโปรดปราน ​คือ ร้าน Nicolson’s ​ซึ่งน้องเขยของเธอทำงานอยู่​ ดังนั้น​ เธอจึงนั่ง​ได้นาน​ทั้งวัน เจ้าของร้าน ​คือ Dougal McBride กล่าวว่า "เธอมัก​จะไสรถเข็นเด็กกลับ​ไปกลับมาด้วยมือหนึ่ง​ ​ส่วนมืออีกข้างหนึ่ง​ก็เขียน​ไปเรื่อยๆ​"

9. Joanne มักปฏิเสธ​ที่​จะกล่าวถึงสำนักพิมพ์​ที่เคยปฏิเสธเรื่อง​ Harry Potter and the Philosopher's Stone ​ซึ่ง​เป็นภาคแรกของเธอ ​แต่ก็พอ​จะรู้ๆ​กันว่า สำนักพิมพ์เหล่านั้น​​ได้แก่ Penguin, Transworld ​และ Harper Collins เหตุผล​ที่สำนักพิมพ์เหล่านั้น​ปฏิเสธ​คือ เรื่อง​มันยาว​และอืดเกิน​ไป อีกเหตุผลหนึ่ง​​คือ เด็กๆ​ไม่ชอบอ่านเรื่อง​เกี่ยว​กับการ​ไปโรงเรียนหรอก

10. ​เมื่อสำนักพิมพ์ Bloomsbury ยอมรับ​ที่​จะตีพิมพ์เรื่อง​ Harry Potter and the Philosopher's Stone ทางสำนักพิมพ์​ได้ จ่ายเงินล่วงหน้าให้ Joanne ​เป็นเงิน 2,000 ปอนด์ ​ซึ่ง​เป็นจำนวนมากพอ​ที่ทำให้นักเขียนหน้าใหม่​ที่​กำลังอยู่​ในภาวะกระเสือกกระสนอย่าง Joanne ดีใจอย่างสุดขีด เธอบอกว่า มันทำให้เธอดีใจ "เหมือน​กับตอน​ที่มีลูกคนแรกเลย​ทีเดียว"

11. Joanne ​ใช้นามปากกาว่า J.K. ​เพราะ​ได้รับคำแนะนำว่า เด็กๆ​ผู้ชายไม่สนใจ​ที่​จะอ่านเรื่อง​​ที่เขียน​โดยนักเขียนผู้หญิงหรอก เธอ​เอาชื่อของคุณยาย ​คือ Kathleen มาย่อ​เป็นชื่อ K ตรงกลาง

12. J.K. ยอมรับว่า ตอน​ที่เขียนเรื่อง​ Harry Potter ตอนต่อๆ​มา เธอก็ตันคิดไม่ออกเหมือนกัน ​โดยเฉพาะช่วง​ที่เขียน ตอน Harry Potter and the Goblet of Fire เธอคิดพิสดารถึงขนาด​จะทำให้ตัวเองแขนหัก ​เพื่อ​ที่​จะ​ได้​เป็นข้ออ้าง​กับสำนักพิมพ์ว่า คงเขียนให้เสร็จตามเวลากำหนดไม่​ได้ ​แต่ท้ายสุด เธอ​สามารถเจรจาแบบแกมบังคับสำนักพิมพ์ ​เพื่อขอเลื่อนเส้นตาย​ได้ เธอจึงมีเวลาเขียนเรื่อง​เงียบๆ​ถึงสามปี เธอบอกว่า เธอ​ต้อง​ใช้เวลา​กับการทำอย่างอื่นบ้าง ​เมื่อเขียนเรื่อง​ Harry เสร็จแล้ว​

13. แม่ของ J.K. ​คือ Anne เสียชีวิตด้วยโรค sclerosis* ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 ​เมื่อตอนอายุ 45 ปี เจ็ดปีก่อน​ที่หนังสือ Harry Potter เล่มแรก​จะ​ได้รับการตีพิมพ์ Anne มี​ความหมายมั่นอยากเห็นลูก​เป็นนักเขียน​ที่ประสบ​ความสำเร็จ ​แต่ก็ไม่​ได้สมหวังในตอนนั้น​ ​เพราะเธอเสียชีวิตเสียก่อน

"มันเหมือน​กับยาพิษมาฉาบไว้​ที่คมมีด" J.K. กล่าว ตอน​ที่เขียนถึง กระจกแห่งเอริเซด (The Mirror of Erized) ​ซึ่ง Harry ​เป็นเด็กกำพร้า ​และ​สามารถมองเห็นพ่อแม่ของตัวเองผ่านกระจกนั้น​ ​ส่วนหนึ่ง​มาจาก​ความรู้สึกคิดถึงแม่ ของ J.K. ด้วย เธอบอกว่า "คุณอาจ​ใช้เวลาห้านาที ​ที่​จะบอกว่า ‘ฉันมีลูกสาว ชื่อว่าเจสสิกา เธอหน้าตาอย่างนั้น​ อย่างนี้ แล้ว​ฉันก็เขียนหนังสือขึ้น​มา ​แต่​กับแม่ฉันล่ะ ทายซิว่าเกิดอะไร​ขึ้น​’ ฉัน​ได้​แต่พูดฉอดๆ​ จนกระทั่งห้านาทีสุดท้าย ฉันถึงคิด​ได้ว่า ฉันไม่​ได้ถามแม่เลย​ว่า​ความตายมัน​เป็นยังไง มัน​เป็นเรื่อง​ของเด็ก​ที่มักเห็นแก่ตัว คุณว่าไหม ​แต่ใน​ที่สุด ฉันก็​ได้สำนึกแล้ว​ในตอนนี้ ​แต่มันก็เพียงชั่วประเดี๋ยวเดียว เหมือนเราส่องกระจกเพียงแว่บเดียว
ฉันคิดว่า การจำไม่ลืม บางครั้งไม่ใช่สิ่ง​ที่ดีนัก มันไม่มีประโยชน์​ที่​จะจมอยู่​​กับอะไร​นานๆ​ ไม่ใช่ว่าเรา​จะ​ต้องลืมให้หมด เพียง​แต่เรา​จะ​ต้องคิดถึงการก้าว​ไปข้างหน้าด้วยต่างหาก"
* Sclerosis ​คือโรค​ที่เกิดจาก​ความบกพร่องของระบบประสาท​ส่วนกลาง ​ซึ่งควบคุมสมอง​และกระดูก สันหลัง ​โดย​ที่เนื้อเยื่อของระบบประสาท​เป็นแผลหรือจับตัว​เป็นแผ่นหนา ทำให้ร่างกายสูญเสียสาร myelin ​ที่มีผลต่อการทำงานของร่างกาย ไม่​สามารถควบคุมการสั่งงานของร่างกาย ​ได้ ​ซึ่ง​จะปรากฏ ออกมาในอาการต่างๆ​ เช่น ตาบอด ชาตามร่างกาย หรือเสียวสะท้าน กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เสียการทรงตัว ​เป็นต้น

14. J.K. ​แต่งงาน​เป็นครั้ง​ที่สอง ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2001 ​กับวิสัญญีแพทย์ ดร.นีล เมอเรย์ ​และ​ได้ลูกชายคนแรกจากสามีคนนี้ ​คือ เดวิด กอร์ดอน โรวลิ่ง เมอเรย์ ​ซึ่งเกิดในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2003 ​และในเดือน มกราคม ค.ศ. 2005 เธอก็​ได้ลูกสาวอีกคน ชื่อ แม็คเคนซี จีน โรวลิ่ง เมอเรย์ ​ซึ่งทำให้เธอสมปรารถนา​เป็นอย่างยิ่ง ​เพราะเธอคิดมาตลอดว่า เธออยากมีลูกสามคน

15. บ้านของ J.K. ในปัจจุบัน​คือ คฤหาสน์สมัยศตวรรษ​ที่ 19 ตั้งอยู่​ริมฝั่งแม่น้ำเทย์ ในเพิร์ธเชอร์ สก็อตแลนด์ บริเวณสนาม มีต้นซิคเคอมอร์ (ตระกูลเมเปิล) อยู่​ต้นหนึ่ง​ ​ซึ่งมีตำนานเล่าว่า​เป็นต้น​ที่ Bonnie Prince Charlie เคยมานั่ง หลบใต้ร่มไม้นี้ ตอน​ที่ กอง​กำลัง แจ็คโคไบต์ ของ​พระองค์ ลุกฮือขึ้น​มา แย่งชิงบัลลังก์ของอังกฤษคืนมาจากสก็อตแลนด์ ในปี ค.ศ. 1745 นอกจากนั้น​ เธอยังมีบ้านอยู่​ในกรุงเอดินเบรอะ ​และในกรุงลอนดอนอีกด้วย

16. J.K. ​เป็นแฟนของวงดนตรี The Smiths ​และในปี ค.ศ. 2003 เธอเคยมาออกรายการของช่อง 4 ​เป็นรายการสารคดี ชื่อว่า 'The Importance of Being Morrissey"

17. หนังสือชุด Harry Potter ทุกตอน มียอดขายรวมกันมากกว่า 265 ล้านเล่ม ​และมีการนำ​ไปแปลมากกว่า 60 ภาษา ​และ เชื่อกันว่า เล่ม Harry Potter and the Half-Blood Prince ​จะ​เป็นเรื่อง​​แต่ง​ที่ขายดี​ที่สุดของโลกทันที​ที่มีวางตลาด

18. ในปี ค.ศ. 2003 J.K.​ได้รับการติดต่อ Russell T. Davies ผู้ผลิตรายการทีวี ​เพื่อให้เขียนเรื่อง​ให้แก่ภาพยนตร์ Doctor Who ชุดใหม่ ​แม้เธอ​จะรู้สึกสนุก​กับข้อเสนอนั้น​ ​แต่เธอก็​ต้องปฏิเสธ​ไป ​เพราะ​กำลังยุ่งอยู่​​กับการเขียนเรื่อง​ Harry Potter and the Half-Blood Prince

19. J.K. ​ได้​เป็นดารารับเชิญเล่น​เป็นตัวเธอเองในภาพยนตร์ชุดของอังกฤษ เรื่อง​ The Simpsons ในชื่อตอน​ที่ว่า "The Regina Monologues" โทนี แบลร์ ​และ เซอร์ เอียน แม็คเคลลัน ก็​เป็นดารารับเชิญในเรื่อง​ The Simpsons นี้เช่นกัน ​เป็นตอน​ที่ ครอบครัว Simpsons ​ไปเ​ที่ยวลอนดอน​และโฮเมอร์(ตัวละครในเรื่อง​) ​ได้พบ​กับ​พระราชินี

20. ​เมื่อปี​ที่แล้ว​ ​คือ ค.ศ. 2004 ชื่อของ J.K ถูกรวมไว้ในทำเนียบอภิมหาเศรษฐีพันล้าน ​โดยนิตยสาร Forbes ของอเมริกา เธอ​เป็นอภิมหาเศรษฐีสตรีหนึ่ง​ในห้าคนของทำเนียบนั้น​ ​ที่ร่ำรวยขึ้น​มาด้วยตัวเอง​โดยไม่​ต้องพึ่งมรดก ​และจัด​เป็นนักเขียนพันล้านคนแรก​ที่ร่ำรวย​ที่สุดในโลก

อ่านแล้ว​ก็รู้สึกว่า​ การ​เป็นนักเขียนนั้น​ไม่ใช่ง่ายๆ​ หลายคนอาจ​จะมองว่า การ​เป็นนักเขียนนั้น​ง่าย แค่หยิบปากกา ดินสอ มาเขียนอะไร​ลงบนกระดาษ หรือนั่งจิ้้มแป้นคอมพิวเตอร์ให้ออกมาเต็มหน้า นั่นก็​ใช้การ​ได้แล้ว​ การ​เป็นนักเขียน บางครั้งก็เหมือนนักขายฝัน ขายจินตนาการ ​ซึ่งคุณอาจไม่​ต้องลงทุนอะไร​มากเพียง​แต่เสาะหาประสบการณ์ ​และ​ใช้สิ่ง​ที่อยู่​ในหัวของคุณ

​แต่​ความยากนั้น​ อยู่​ตรง​ที่คุณ​จะ​ต้องมี​ความอดทน ​และเฝ้ารอเวลา​ซึ่งไม่รู้ว่า วันใดวันหนึ่ง​​จะประสบ​ความสำเร็จ ​เป็น​ที่ต้อนรับของคนอ่าน ​และ​ได้ผลตอบแทน​ที่​จะนำมาเลี้ยงชีวิต​ได้หรือไม่ ขณะเดียวกัน ก็​ต้องมี​ความเพียร​ที่​จะเขียน​และ​ต้องกลั่นกรอง แง่มุม ​ความคิด ​เพื่อถ่ายทอดเรื่อง​ราว​ที่​ต้องการออกมาให้โดนใจคนอ่าน ดังนั้น​ อย่าท้อแท้นะคะ​ นักเขียน​ทั้งหลาย ขอให้มุ่งมั่นบากบั่น​กับการเขียนกันต่อ​ไปค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-1077 Article's Rate 195 votes
ชื่อเรื่อง โลกของเจ.เค. โรวลิ่ง กับ แฮรี่ พอตเตอร์
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ กรกฏาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๘๗๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๘๙๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-5359 ], [210.86.155.213]
เมื่อวันที่ : 20 ก.ค. 2548, 21.42 น.

โอ้โห.. เพิ่งรู้ว่าขาย​ไปตั้ง สองร้อยกว่าล้านเล่ม โอ้โห​กำลังสอง ​ที่​ได้รู้ว่าหนังสือชุดเดียว (ยังไม่ครบชุดด้วยซี) ทำให้ผู้เขียน​ได้เงิน​เป็นพันล้าน โอ.. มายก๊อด !!

ให้ J.K. ​ได้ค่าเรื่อง​แค่ห้าร้อยล้านก็พอแล้ว​ ​ที่เหลือ​เอามาเฉลี่ยให้​กับนักเขียนไส้แห้งทั่วโลกเหอะ เน๊อะ

ลุงเปี๊ยก ทำท่าตาโต​ได้เก๋ไหม อิอิ !!

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ตะกร้า [C-5360 ], [203.188.11.11]
เมื่อวันที่ : 20 ก.ค. 2548, 22.45 น.

เฮ้...​โย่ว...​ฮิบฮอบ (อิอิ...​วันนี้ตะกร้ารั่วแล้ว​ ​พอดี​ที่วิลัยมีงานเรื่อง​รุ่นของนักศึกษาระยะสั้น...​เลย​เข้า​ไปแจม เล่นซะ..อ่อลืมบอกครับ​​ไปแจมเล่นดนตรีครับ​ เล่นกีตาร์อ่ะครับ​เลย​อารมณ์ค้างอย่าง​ที่เห็น )​

อืมเรื่อง​นี้ชอบมากเลย​ครับ​ขอบอก ​เพราะว่าตะกร้าชอบอ่านมาก พอแปลไทยปุ๊บก็อ้อนพ่อให้ซื้อมาเลย​(​พอดีว่าแปลอังกฤษมะค่อยออก )​
มะรู้ว่าพ่อกระผมพี่ท่านประชดหรืออยากซื้อให้ก็มะรู้
ตอนนั้น​ออกมา4เล่มพี่ท่านก็ซื้อมาเลย​ (ยอมใจของ​พระบิดาจริงๆ​เลย​ )​


​แต่พอมา เล่ม 5 กะเล่ม 6 มะมีตังซื้อแล้ว​อะครับ​ พอก็มะยอมซื้อให้ อยากอ่านก็อยากอ่านจนใจจริงๆ​เยย ก็มะรู้​ใคร​จะใจดี​เอามาให้อ่านมั่ง (อยาก​ได้​เป็นของขวัญวันเกิดจังเยยฮ้า...​15 ส.ค.นี้ครับ​ (มะ​ได้อยาก​ได้นะนี่) )​

ยังจำ​ได้ขึ้น​ใจเลย​ว่า เล่มแรกชื่อ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กะ ศิลาอาถรรพ์ (เดอะ อะไร​สโตนนี่แหะครับ​)
ตอนสองก็ กะ ห้องแห่ง​ความรัก เอ๊ย ​ความลับ (เดอะ ซัมเบ้อ ออฟ ซีเครส)
ตอนสาม กะ นักโทษแห่งอัซคาบัน (เดอะ พีโซเนอร์ ออฟ อัซคาบัน)
ตอนสี่ กะ ถ้วยอัคนี (เดอะอะไร​จำมะ​ได้แล้ว​อ่ะครับ​ ​แต่เล่มนี้อ่านบ่อยมาก แยกรู้ตอนต่อ​ไป ​เพราะตอนสุดท้ายเค้าบอกว่า มัน​เป็นการเริ่มต้นอ่ะครับ​ ก็​คือตอน​ที่แฮกริดบอกแฮร์รี่ว่า อะไยจาเกิดมานก็​ต้องเกิด (จิง​ที่สุด))

แล้ว​ก็เล่ม5 ตำนานนกฟีนิกซ์ (เดอะ โอลเดอร์ ออฟ ฟีนิกซ์)ยังมะ​ได้อ่านเยย
แล้ว​ก็เล่ม6 รู้ว่าแปล​เป็นไทยแล้ว​ ​แต่ยังไม่รู้ชื่อเรื่อง​เลย​ มะมีตังซื้อ แล้ว​สุดท้าย​ที่เล่ม 7 เค้าบอกว่าออกมานานแล้ว​เหมือนกันแหละ​​แต่ยะงมะ​ได้อ่าน​เพราะเค้ายังมะ​ได้แปลไทยอะครับ​(​ความจริงก็มะมีตังซื้อด้วยแหละ​)

ก็อยาก​จะบอกว่า เรื่อง​นี้โดนใจมากครับ​ ​เพราะว่าอยากรู้มาก ​เมื่อก่อนอ่าน​แต่หนังสือเล่มโปรดเค้าก็มีบอก​แต่มะค่อยละเอียดเท่าไหร่
แล้ว​ก็​ที่หลังหนังสือด้วยครับ​​แต่มันไม่ละเอียดอย่างนี้อ่าครับ​

สุดท้ายก็​ถ้ามีเวลาว่าง​เมื่อไหร่​จะเข้ามาเขียนเรื่อง​นะครับ​ มะ​ได้หาย​ไปไหนหรอกครับ​ ตอนนี้ก็รวบรวมนิยาม​ได้เยอะเลย​ (อุ๊ย..บอกงี้ก็รู้กัน​พอดีว่าต่อ​ไป​จะเขียนเรื่อง​ไรต่อ )​

แล้ว​ก็ถึงเวลาจากแล้ว​​เพราะหมดหน้ากระดาษ(อันนี้​เอามุขนักเขียนมา​ใช้อ่ะครับ​)

ปล.พี่พิลกริมคน​ที่ใส่เสื้อสีออกแดงๆ​ใช่มะครับ​(อิอิ...​หัวเราะไรอ่า...​)
แล้ว​ก็ คน​ที่ใส่เสื้อสีออกน้ำเงินหน่อย​ๆ​​ที่ถ่ายคนเดียวอ่ะครับ​เค้าชื่อไรอ่ะครับ​(ก็มะค่อยอยากรู้หรอก...​​แต่อยากรู้จริง อิอิ ขำๆ​ครับ​) วันนี้ก็ขอบายครับ​ แล้ว​ก็รักษาสุขภาพดีๆ​นะครับ​ บ๊ายบาย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Poceille [C-5370 ], [202.57.159.190]
เมื่อวันที่ : 21 ก.ค. 2548, 22.32 น.

JK ​คือหนึ่ง​ในนักเขียนไม่กี่ท่าน​ที่​สามารถบังคับให้เจ้าโพมันอ่านนิยายทุกหน้า​โดยไม่​สามารถทำการเขย่ง ก้าว กระโดด ​ไปบทถัด​ไป​ได้ ​และนั่นทำให้เจ้าโพยอมรับนับถือมา​โดยตลอดค่ะ​


ยอมรับว่าตอนแรก​ที่​ได้ยินกิตติศัพท์ของนายพอตเตอร์ พ่อมด​ที่โด่งดัง​ที่สุดในโลก (อาจ​จะดังกว่าเมอร์ลินอีกล่ะมั้ง?) แล้ว​ไม่คิด​จะอ่านเลย​ค่ะ​ รู้สึกว่า​มัน​จะโปรโมทกันมาก​ไปหรือเปล่าเนี่ย? แค่เรื่อง​พ่อมดแม่มด​ไปโรงเรียนนี่นะ? ​แต่แล้ว​เหมือนมีกรรมมานำชักให้หลง​ไปอ่านเข้าจน​ได้ ​และก็ ติดหนับ มาตั้งแต่นั้น​เลย​ค่ะ​ ติดขนาด​ที่ว่าตอนนี้ยังไม่กล้าหยิบเล่มห้ามาอ่าน ​เพราะเกรงว่า​จะติดจนเสียงาน ฮือฮือฮือ...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Rotjana Geneva [C-5404 ], [212.152.28.39]
เมื่อวันที่ : 27 ก.ค. 2548, 20.18 น.

ไม่รู้พลาดเรื่อง​นี้ของพิลฯ​ไป​ได้อย่างไร เพิ่งเข้ามาอ่านจ้า สงสัย​จะ​เป็นตอน​ที่เดินทาง​ไปอิตาลี

ยอดเยี่ยมจังเลย​ สรุปเรื่อง​ผู้เขียน​และแรงบันดาลใจ​ได้ดีมาก อ่านแล้ว​ดีใจ​ไป​กับนักเขียนสตรี​ที่กลาย​เป็นเศรษฐีเพียง​เพราะมี​ความคิดสร้างสรรค์​และ​ความมุ่งมั่นในการเขียน (​ที่จริงก็มีอีกหลายอย่างแหละ​ เช่น สมองดี สิ่งแวดล้อมให้ ​ความรักในครอบครัว ฯลฯ) ชอบเรื่อง​คน​ที่ร่ำรวยด้วยอาชีพสุจริตไม่​เป็นพิษ​เป็นภัย​ที่สาธารณชน (​และเด็ก ๆ​) ให้การยอมรับ​โดยการซื้อหนังสือของเธอ ไม่​ต้องขายอาวุธ ค้าสงคราม ขายสิ่งมอมเมาประชาชน หรือยักย้ายถ่ายเทเงินจากกระเป๋าคนอื่นมา​เป็นของคน...​.ว้าว..ทำไมเขียนเครียด ๆ​ อย่างนี้เรา

​จะรออ่านภาคต่อ​ไปของหนุ่มน้อยฮาร์รี่ พ็อตเต้อร์เหมือนกันจ้า ​แต่รู้สึกว่า​ ภาค​ที่ผ่านมาค่อนข้างหดหู่​เอาการอยู่​ หวังว่าภาคนี้​จะ​ได้เห็นหน้าเห็นหลังบ้างว่า ​ความดีงามยังมี​ความหวังเหนือ​ความชั่วร้ายหรือไม่

ขอบคุณ​ที่รวบรวมเรื่อง​ดี ๆ​ มีประโยชน์มาให้อ่านค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : แฮรี่ [C-5832 ], [202.143.172.2]
เมื่อวันที่ : 16 ก.ย. 2548, 08.43 น.

j.k. โรวลิ่ง​เป็นนักเขียน​ที่ยอดเยี่ียมมากผมชอบเรื่อง​แฮรี่มากผมติดตามนิตยาสารแฮรี่ ทุกฉบับ​เลย​ครับ​ แล้ว​ผม​จะติดตามแฮรี่ พอตเตอร์ ทุกเรื่อง​เลย​ครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : เฮอไมนี่ [C-6007 ], [202.28.23.198]
เมื่อวันที่ : 08 ต.ค. 2548, 08.24 น.

เชื่อ​เขาเลย​ นี้มันสิ่งมหัศจรรย์ชัดๆ​ รักมาแฮรี่ พอตเตอร์

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : ศาตราจารย์ ดับเบิลดอร์ [C-6077 ], [203.113.71.168]
เมื่อวันที่ : 19 ต.ค. 2548, 19.26 น.

สุดยอดๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ เราติดตามมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว​แหล่ะ เราดูภาค 4 แล้ว​นะ มันส์มากๆ​ๆ​ๆ​ งงล่ะสิว่าเราดูมาจากไหน ​พอดีว่าบ้านเราติดยูบีซีนะ เราก็เลย​​ได้ดูก่อน​ที่หนัง​จะเข้าโรง แฮะๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ รู้มั้ยแฮรี่เกิดวัน​ที่เท่าไร เฉลย 23 กรกฎาคม
อย่างนี้สิ​จะถือว่า​เป็นแฟนแฮรี่ตตัวจิง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : รัตน์ดา [C-6283 ], [202.28.78.136]
เมื่อวันที่ : 13 พ.ย. 2548, 08.17 น.

แฮร์รี่ๆ​ๆ​ ​เมื่อไหร่เล่ม 6 ​จะมาซะที

​ได้ยินว่า​ต้องรอ​ไปถึงต้นเดือนหน้า ไม่รู้ว่า​จะจริงหรือเปล่า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : มิ้วค์ ชุมพร [C-6292 ], [203.172.167.194]
เมื่อวันที่ : 15 พ.ย. 2548, 13.05 น.

ยอดเยี่ยมมาก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : ออย ( oil ) [C-6482 ], [202.133.154.136]
เมื่อวันที่ : 04 ธ.ค. 2548, 09.45 น.

ฉันว่าคุณ​แต่งเรื่อง​​ได้เก่งมากเลย​คะ​​แต่อยากให้เนื้อหาสนุกกว่านี้หน่อย​ ฉันขอให้คุณพยายาม​แต่งเรื่อง​ให้ดี​ที่สุด พยายาม​แต่งให้ดีนะคะ​​และฉัน​จะคอยดู

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : ด.ญ.ภัทรสุดา ประกอบชาติ [C-6672 ], [203.188.6.127]
เมื่อวันที่ : 09 ม.ค. 2549, 21.36 น.

หนู​กำลัง​แต่งนิยายเรื่อง​ วิเวีย​กับเองเจิ้ลแลนด์ ​ถ้า​ได้ลงหนังสือกรุณาช่วยกันอุดหนุน-
ด้วยนะคะ​ null
​ส่วนเรื่งแฮรี่ พอตเตอร์ คนเขียนเขียน​ได้เยี่ยมมากค่ะ​


แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๒ : แนน นักเขียนรุ่นเยาว์ [C-6728 ], [125.24.9.193]
เมื่อวันที่ : 19 ม.ค. 2549, 10.17 น.

อ่านเรื่อง​ แฮร์รี่ พอตเตอร์แล้ว​รู้สึกอยาก​เป็นนักเขียนมาก จึงเริ่มเขียนอะไร​ขึ้น​มา​เป็นเรื่อง​​เป็นราวจนรู้สึกสนุก​และติดใจในงานเขียน ​และ​จะ​เอา J.K โรวลิ่ง ไว้​เป็นแบบอย่างด้วยคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๓ : แนน นักเขียนรุ่นเยาว์ [C-6729 ], [125.24.9.193]
เมื่อวันที่ : 19 ม.ค. 2549, 10.17 น.

อ่านเรื่อง​ แฮร์รี่ พอตเตอร์แล้ว​รู้สึกอยาก​เป็นนักเขียนมาก จึงเริ่มเขียนอะไร​ขึ้น​มา​เป็นเรื่อง​​เป็นราวจนรู้สึกสนุก​และติดใจในงานเขียน ​และ​จะ​เอา J.K โรวลิ่ง ไว้​เป็นแบบอย่างด้วยคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๔ : ผู้ครองโลก [C-6870 ], [203.172.145.194]
เมื่อวันที่ : 30 ม.ค. 2549, 14.45 น.

ตั้งแต่ผมโดนวอร์เดอะมอพยายาม​จะฆ่าผม​แต่ผมลอดมา​ได้ใน​ที่สุด//​โดย​ที่พ่อแม่ผม​ต้องตายจาก​ไปผมก็ภูมใจ​ที่ผมเกิด​เป็นพ่อลูก//ไม่น่าเชื่อว่าผม​จะโด่งดังขนาดJKโลลิ่งยัง​เอา​ไปทำ​เป็นหนังสือ/ชั่งน่าถูมใจเหลือเกิน​ที่ผมหล่อขนาดนี้//เขียน​โดย/คน​ที่เกิดมา​เป็นแฮรี่พอตเตอร์

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๕ : skn29 [C-6901 ], [58.9.241.116]
เมื่อวันที่ : 02 ก.พ. 2549, 16.49 น.

ยาม​เมื่อ แฮรี่ ​ต้องปะทะ​กับ โวเดอมอร์
​และแล้ว​วัน​ที่ แฮรี่ ​ต้องเผชิญหน้า​กับ โวเดอมอร์ ก็มาถึง

หลังจากดวลไม้กายสิทธิ์กันอย่างดุเดือด แฮรี่ก็เสียเปรียบถูกคาถากระแทกกระเด็น​ไป​ที่สะพานไม้​ที่พาดผ่านหุบเหวลึก

โวเดอมอร์ : เจ้ายังอ่อนแอเกินกว่า​ที่​จะต่อกร​กับข้า พ่อมดน้อย จงยอมรับใน​ความแข็งแกร่งของมนต์ดำ ​และยอมศิโรราบ​กับข้าซะ

แฮรี่ : ไม่มีทางเด็ดขาด โวเดอมอร์ แกฆ่าพ่อแม่ของฉัน

โวเดอมอร์ : ดัมเบิ้ลดอร์ บอก​กับเจ้าเช่นนั้น​เรอะ หึ หึ แฮรี่ เจ้าไม่รู้สึกถึง​ความรู้สึกคุ้นเคยของเราสองคนเลย​หรือ จงเปิดจิตให้กว้าง​และรู้สึกถึงมันสิ

โวเดอมอร์เปิดจิตของตนให้แฮรี่รับรู้ ทันใดนั้น​​ความรู้สึกบางอย่างก็ถาโถมสู่จิตใจของ​เขา ​แต่​ความรู้สึกนั้น​กลับ​เป็นสิ่ง​ที่​เขายอมรับไม่​ได้

แฮรี่ : ไม่ มันไม่จริง

โวเดอมอร์ : มัน​เป็น​ความจริง แฮรี่ ข้า...​​คือ...​พ่อ..ของเจ้า

แฮรี่พยายามโต้เถียง ​แต่กลับพูดไม่ออก ​ได้​แต่ก้มหน้านิ่งอย่างสับสน

ลอร์ด โวเดอมอร์ ยื่นมือมาหาแฮรี่ แล้ว​พูดขึ้น​อย่างอ่อนโยน

โวเดอมอร์ : มาหาพ่อเถอะ แฮรี่ มาสู่ด้านมืดแห่งเวทย์มนตร์ ด้วยพลังของเราสองพ่อลูก เรา​จะครองโลกร่วมกัน

แฮรี่สับสนจนทำอะไร​ไม่ถูก ​ได้​แต่ก้มหน้าลงมองหุบเหวข้างล่าง พลัน​เขาคิด​จะยุติทุกสิ่งทุกอย่างลง

ทันใดนั้น​ เสียงของฮอบบิดร่างเล็กผู้หนึ่ง​ก็ดังขึ้น​

โฟรโด : อย่า​ไปเชื่อมัน แฮรี่ ​ความจริงมัน​คือภาคหนึ่ง​ของจอมมารเชารอน มันฆ่าพ่อของเธอ แล้ว​เข้าสิงร่างของ​เขา​เอาไว้ต่างหาก

โฟรโด หยิบ The One Ring ออกมาแล้ว​ขว้างลง​ไปในหุบเหว ​ซึ่ง​ที่แท้ก็​คือ Crack of Doom นั่นเอง

The One Ring ถูกทำลาย วิญญาณของโวเดอมอร์ในร่างของเจมส์ พ็อตเตอร์ ก็แตกสลาย โลกปลอดภัยแล้ว​

​เมื่อแฮรี่ กล่าวขอบใจโฟรโดแล้ว​ ​เขาก็ขี้ไม้กวาดกลับฮอกวอต์ก​ไป ลับหลังแฮรี่ โฟรโดเดิน​ไป​ที่ Crack of Doom แล้ว​ชูมือขึ้น​ The One Ring ก็ลอยกลับมาอยู่​ในมือของ​เขา

โฟรโด : อา สมบัติของข้า ทีนี่ไม่ว่าเจ้าพวกพ่อมดแห่งฮอกวอต์ก​และเหล่าเอลฟ์ ก็นึกว่า ลอร์ด โวเดอมอร์ ​และลอร์ด เชารอน ตาย​ไปแล้ว​ ​ใคร​จะนึกละว่า วิญญาณของพวก​เขา​จะซ่อนอยู่​ในร่างของฮอบบิดตัวเล็กๆ​เช่นนี้

จากนั้น​ โฟรโด ในชื่อใหม่​คือ ลอร์ด โฟรโดมอร์รอน ก็หัวเราะอย่างบ้าคลั่ง

When the light shine, the darkness hide in the shadow of the heart

When the light gone away, the darkness come back to conquer all of the soul

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๖ : อยากให้แดเนียลกับเอม่าเล่นหนังภาค5อีก ตอนนี้กำลังติดตามผลงานอยู่อย่างไม่หยุดอยากแสดงหนังอยากร่วมงานด [C-7158 ], [203.113.62.8]
เมื่อวันที่ : 14 มี.ค. 2549, 19.22 น.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๗ : สาวกพ่อมดน้อย [C-7175 ], [61.91.113.194]
เมื่อวันที่ : 19 มี.ค. 2549, 16.25 น.

​เป็นหนังสือ​ที่อ่านแล้ว​สนุกมาก​แต่หนัง​ที่สร้างออกมาไม่ค่อยเหมือนหนังสือค่ะ​​แต่ก็สนุกเหมือกัน หนู​เป็นแฟนคลับเลย​ละคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๘ : คนรักแดเนียล [C-7291 ], [124.120.145.110]
เมื่อวันที่ : 09 เม.ย. 2549, 21.10 น.

รักแดเนียลมากๆ​ๆ​เลย​คะ​ ติดตามผลงานของแดเนียลมาตลอดเลย​ไม่คิดว่า​จะ​ได้ตัวจริง​และหล่อมากเลย​คะ​ ​ที่อังกฤษ เราขอให้พบกันอีกนะคะ​
รักมาก...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๙ : เฟริสทร์ [C-7531 ], [202.129.37.107]
เมื่อวันที่ : 03 พ.ค. 2549, 18.31 น.

ยากให้แดลเนียลมาพิจิตรจังเลย​​แต่​ถ้ามาไม่​ได้ก็ไม่​เป็นไร​เพราะยังไงเรา 2 คน ก็ยังคิด
ถึงกัน​ได้นะจ๊ะ​​ที่รักอีกไม่กี่ปีก็​จะ​ได้เจอกันแล้ว​เดี่ยว​จะขึ้น​เครื่องบิน​ไปหา อีกไม่กี่ปี
เองก็​จะ​ได้เจอกันแล้ว​นะจ๊ะ​​ที่รัก อีกนิดเดี่ยวเอง รอหน่อย​นะจ๊ะ​​ที่รัก
อีก 4ปี เรา ก็​จะ​ได้เจอกันแล้นะจ๊ะ​​ที่รัก อีกไม่กี่ปีเองอีกนิดเดี่ยว รอหน่อย​
นะจ๊ะ​​ที่รัก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๐ : แฟนแดลเนียล [C-7532 ], [202.129.37.107]
เมื่อวันที่ : 03 พ.ค. 2549, 18.52 น.

คน​ที่เซแซงว่า​เป็นแฟนแดลเนียลขอโทษด้วย​ที่ทําให้อกหัก ขอโทษจริง ๆ​
​แต่แดลเนียลเลือกฉัน ฉันช่วยพวกเธอไม่​ได้หรอกนะ พวกเธอทำอะไร​
ไม่​เป็นเรื่อง​เองนะ ขอโทษจริงๆ​ อย่าเสียใจเลย​นะ
​แต่ฉันก็ดีใจ​ที่​เขาเลือกฉัน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๑ : แฟนเเดลเนียน [C-7561 ], [202.129.37.107]
เมื่อวันที่ : 05 พ.ค. 2549, 16.32 น.

ไงฉันเองแฟนแดลเนียน​ถ้าไครจำฉันไม่​ได้งั้นก็จำไวฉันไง ​ที่พิมพ์​ไปไม่กี่วัน
ไงละ ​และนี้เป้นข่าวร้ายสำหรับพวกเธอพวก​ที่มันแส่แซงไงละขอโทษด้วยนะ
​เพราะว่า
อีกไม่กี่วันฉัน​กับแดลเนียนก็​จะ​แต่งงาน ​กับแดลเนียนแล้ว​
ดีใจมาก​ที่สุดเลย​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๒ : เปรม [C-7576 ], [202.129.37.107]
เมื่อวันที่ : 08 พ.ค. 2549, 09.05 น.

รักแดลเนียลมากๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๓ : แฟนแดลเนียล [C-7586 ], [61.19.194.146]
เมื่อวันที่ : 09 พ.ค. 2549, 14.34 น.

อีก 10 วัน ฉันก็ใด้​แต่งงาน​กับแดลเนียล

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๔ : แฟนคลับ [C-7587 ], [61.19.194.146]
เมื่อวันที่ : 09 พ.ค. 2549, 14.43 น.

ติดตามผลงานตลอดเลย​ยาก​ไปหาแดลเนียลจัง​แต่ไม่มีโอกาศซักที อีกไม่นาน
ก็​จะ​ได้เจอตัวจริงแล้ว​ null

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๕ : เปรม [C-7594 ], [61.19.194.146]
เมื่อวันที่ : 10 พ.ค. 2549, 09.49 น.

ใน​ที่สุดก็ ​ได้ดูเรื่อง​ของเจ้าชายใน​ความฝันนั่นก็​คือแดลเนียลแค่​ได้เห็นภาพก็เห็นว่า
หล่อมากๆ​ ไม่รู้ว่าตัวจริง​จะหล่อแบบนี้หรือเปล่า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๖ : รักจัง [C-7811 ], [203.172.146.122]
เมื่อวันที่ : 01 มิ.ย. 2549, 16.17 น.

เราคิดว่าภาพยนต์เรื่อง​แฮรี่พอตเตอร์ดีมากให้แง่คิดในหลาย ๆ​ ด้าน​และสนุกมาก ​และผู้​ที่เขียนหนังสือก็มีจินตนาการณ์​ที่ยอดเยี่ยมมากค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๗ : ดา [C-7836 ], [202.129.37.107]
เมื่อวันที่ : 02 มิ.ย. 2549, 19.49 น.

ติดตามผลงานตลอดเลย​ สนุกมาก ๆ​ เลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๘ : ตรี [C-7910 ], [203.113.77.100]
เมื่อวันที่ : 06 มิ.ย. 2549, 16.39 น.

เก่งจิงจิงเจ.เค.โรงลิ่ง นี่ขนานจินตาการ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒๙ : นิรนาม [C-7957 ], [125.25.8.9]
เมื่อวันที่ : 10 มิ.ย. 2549, 18.04 น.

ชอบแฮรี่ พอตเตอร์มากๆ​ อยากมีหนังสืออ่าน​ทั้ง7เล่มเลย​ ​แต่มีถึงแค่เล่ม3อยากซื้ออีก​แต่มันแพง ​ใครใจดีซื้อมาให้หน่อย​นะค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๐ : คุณไม่ควรรู้ [C-8016 ], [58.8.135.181]
เมื่อวันที่ : 13 มิ.ย. 2549, 17.43 น.

​เป็นนวนิยาย​ที่สนุกมากค่ะ​ คิด​ได้ไงค่ะ​ ไม่อยากให้ดับเบิลดอร์ตาย [',เลย​ แล้ว​​ใคร​จะ​เป็นคนฆ่า คน​ที่"ม่ควรเอยนามค่ะ​
อยากให้โชแชงคู่​กับแฮร์รี่ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๑ : ปอ [C-8257 ], [124.157.229.237]
เมื่อวันที่ : 30 มิ.ย. 2549, 11.32 น.

แฮรี่ หล่อมากๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๒ : พัสวี [C-8369 ], [203.150.121.24]
เมื่อวันที่ : 12 ก.ค. 2549, 11.19 น.

สนุกดีนะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๓ : ไนท์ผู้ที่รักแฮรี่ [C-9256 ], [125.24.144.183]
เมื่อวันที่ : 23 ก.ย. 2549, 17.33 น.

สนุกสนานมากมากจิงจิง ​แต่ไม่รู้ว่าภาค7แฮรี่​จะตายหรือเปล่าไม่ไม่แฮรี่​ต้องไม่ตายไม่จิง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๔ : ด.ญ.ชลิดาภรณ์ จันทร์เหมือน [C-9335 ], [203.157.14.245]
เมื่อวันที่ : 10 ต.ค. 2549, 11.08 น.

อยากถามพี่ เจ.เค. โรวลิ่ง ว่า พี่เจ.เค.​ไป​ได้​ความคิด เรื่อง​นี้จาก ไหนคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๕ : มักเกิ้ลผู้ครั่งไคล้เวทย์มนต์ [C-9365 ], [58.9.57.156]
เมื่อวันที่ : 14 ต.ค. 2549, 19.22 น.

ขอบคุณ เจ.เค มาก​ที่ทำให้เรารู้จัก​และรักเวทย์มนต์

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๖ : ปรีดาภรณ์ รุ่งเรือง [C-9775 ], [203.188.30.123]
เมื่อวันที่ : 19 พ.ย. 2549, 16.54 น.

ไม่อยากให้แฮรี่ตายเลย​ love แฮรี่

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๗ : โม [C-9978 ], [124.121.159.109]
เมื่อวันที่ : 03 ธ.ค. 2549, 17.50 น.

ฉันชอบแฮรี่​ที่สุด

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๘ : สาย [C-9979 ], [124.121.159.109]
เมื่อวันที่ : 03 ธ.ค. 2549, 17.53 น.

ดเวเวส้พ่

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓๙ : dd [C-10051 ], [222.123.109.97]
เมื่อวันที่ : 11 ธ.ค. 2549, 01.27 น.

dHfy

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๐ : ตำราเรียน [C-14360 ], [118.174.77.71]
เมื่อวันที่ : 18 ก.ค. 2551, 12.51 น.

อยาก​จะบอกเจ.เค.ว่าชอบเรื่อง​แฮรี่ พอตเตอร์มากๆ​​แต่ไม่ค่อย​ได้อ่านเท่าไรอ่านะ^_^ ช่วงนี้​กำลังฟิตเรียน(จริงๆ​ก็ฟิตทุกวัน) เเต่ก็ขอ​เป็น​กำลังใจให้เจ.เค.สู้ๆ​นะคะ​(เดี๋ยว​จะรอดูหนัง​เอา^0^)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๑ : ชอบแต่ไม่ได้บ้า [C-14361 ], [118.174.77.71]
เมื่อวันที่ : 18 ก.ค. 2551, 12.57 น.

อ้าว!เจ.เค.​เป็นผู้หญิงหรอ ผมนึกว่า​เป็นผู้ชายซะอีก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๒ : คนรักแฮรี่ [C-16084 ], [124.120.79.174]
เมื่อวันที่ : 17 ส.ค. 2552, 11.03 น.

ชอบแฮรี่ พอตเตอร์สุดๆ​​ไปเลย​ อยากให้แฮรี่ คู่​กับโช แชงจังเลย​ยย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๓ : คนรักแฮรี่ [C-16085 ], [124.120.79.174]
เมื่อวันที่ : 17 ส.ค. 2552, 11.06 น.

รักแดเนียล เอ็มมา รูเพิร์ตมากกกกกๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ น่ารักทุกคนเลย​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔๔ : beer ...zAaaa [C-18524 ], [206.53.148.241]
เมื่อวันที่ : 02 ธ.ค. 2554, 09.47 น.

????? ??? 7.2 ?????? ??? ???????? ?????????????????????? ??????????????? ??? ?????? ??????????????? ??????????

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น