นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๗ มีนาคม ๒๕๔๖
พญาไฟเยือนญี่ปุ่น
พญาไฟ
... ลั่นทมดอกนี้ เก็บภา​พ​​ระหว่าง​​ที่มีโอกาส​​ไปเยือนประเทศญี่ปุ่นค่ะ​​ ​​ที่จังหวัดโอกินาว่า ​​ที่นั่นอากาศเหมือนบ้านเราเป๊ะ ไม่รู้สึกเลย​​ว่าจากบ้าน​​ไปอยู่​​ต่างแดน...
คลิกดูภาพขยาย


ลั่นทมดอกนี้ เก็บภา​พ​ระหว่าง​ที่มีโอกาส​ไปเยือนประเทศญี่ปุ่นค่ะ​ ​ที่จังหวัดโอกินาว่า ​ที่นั่นอากาศเหมือนบ้านเราเป๊ะ ไม่รู้สึกเลย​ว่าจากบ้าน​ไปอยู่​ต่างแดน

ดูภาพแล้ว​ เลย​อยากนำบรรยากาศบาง​ส่วนมาฝากค่ะ​

คนโอกินาว่าค่อนข้างชอบคนไทยนะคะ​ พอเค้ารู้ว่าพญาไฟ​เป็นคนไทย เค้าก็​จะเข้ามาแวะเวียนพูดคุยด้วย ​เมื่อมีกิจกรรม เค้าก็​จะคอยมาชวนให้​ไปร่วมกิจกรรม​กับเค้าด้วย

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย


นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่น​จะเห็น​ความสำคัญของการฝึกให้เด็ก ๆ​ ​ได้มี​เพื่อน​และ​ได้มีโอกาสสัมผัสชาวต่างชาติ ต่างวัฒนธรรม ​เพื่อพูดคุย แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ​เพื่อเปิดโลกทัศน์ ​และให้เด็ก ๆ​ ​ได้พบเห็น​กับ​ความหลากหลาย​ทั้งผิวพรรณ การกินอยู่​ แนว​ความคิด ​และภาษา ​ซึ่งเด็ก ๆ​ ดู​จะตื่นเต้นมากค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย


เหล่านี้​คือภาพจากกิจกรรมเยี่ยมโรงเรียนระดับประถมค่ะ​ สถาน​ที่​คือโรงยิมของโรงเรียน ​โดยจัดให้เหล่าผู้เยี่ยมเยียนจากต่างชาติ (ก็​คือพวกพญาไฟ​และ​เพื่อน ๆ​ ชาวต่างประเทศค่ะ​) ขึ้น​​ไปนั่งเรียงแถวกันอยู่​บนเวที แล้ว​ให้แนะนำตัวเอง (​เป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยนะเอ้อ ฝึกมาแล้ว​ อิอิ) หลังจากนั้น​ก็​จะแยกเด็ก ๆ​ ออก​เป็นกลุ่มเล็ก ๆ​ แล้ว​ให้พญาไฟ​และ​เพื่อน ๆ​ ​ไปอยู่​ใน​แต่ละกลุ่ม พูดคุยอย่างใกล้ชิด​กับเด็ก ๆ​ ค่ะ​


คลิกดูภาพขยาย


นี่​คือธงประจำชาติต่าง ๆ​ จากสมาชิก​ที่อยู่​ในกลุ่มเดียว​กับพญาไฟค่ะ​ เรียงจากซ้ายมาเลย​นะคะ​ ก็มี จีน อียิปต์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เคนยา ศรีลังกา เปรู ไทย ​และตูวาลู

กิจกรรมอีกอย่างหนึ่ง​​ที่ประทับใจมาก ​คือกิจกรรม Home stay ค่ะ​ อาสาสมัครเจ้าบ้านชาวญี่ปุ่น​จะเตรียมบ้านตัวเอง​เพื่อให้​เพื่อนต่างชาติ​ไปพัก​ที่บ้านเค้าค่ะ​ เจ้าของบ้าน​ที่ต้อนรับพญาไฟน่ารักมาก ​เป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูกชาย จัดเตรียมอาหาร​และ​ที่นอนให้ อย่างเกิน​ความคาดหวังค่ะ​ ต้อนรับดีจริง ๆ​ นอกจากกิจกรรมการอยู่​บ้านตามปกติแล้ว​ ยังจัดกิจกรรมเพิ่มให้อีก​โดยถามว่า พญาไฟอยากทำกิจกรรมอะไร​​เป็นพิเศษบ้าง

ทันทีเลย​ค่ะ​ ขอ​แต่งชุดกิโมโนแบบของแท้ ไม่​ต้องเต็มยศก็​ได้ ​และแล้ว​ เจ้าบ้านใจดี ก็จัดให้ตามคำเรียกร้อง ​โดยพาพญาไฟ​ไป​ที่บ้านของ​เพื่อนเค้า​ซึ่ง​เป็นช่างตัดชุดกิโมโน แล้ว​ให้ พญาไฟใส่ชุดของลูกสาวเค้าค่ะ​ นี่เลย​ค่ะ​ ผลงาน​ระหว่าง​กำลัง​แต่งตัว

คลิกดูภาพขยาย


เจ้าของบ้านชาวญี่ปุ่น ​ที่พญาไฟ​ไปพักบ้านของ​เขานั้น​ ​เป็นศิลปินวาดลายภาพลงผ้าสำหรับตัดชุดกิโมโนค่ะ​ ฝีมือจัดว่าอยู่​ในระดับต้น ๆ​ ของญี่ปุ่นเลย​นะคะ​ ผลงานของเค้าสำหรับกิโมโน 1 ชุด ก็เลข 6 หลักขึ้น​​ไปค่ะ​ (หน่วย​เป็นเงินเยน) อย่างชุดในภาพนี้ ก็ 600,000 เยนค่ะ​ ​ใช้เวลาวาดประมาณ 3 เดือน ชุด​ที่พญาไฟใส่ ก็​เป็นฝีมือระบายสีภาพของเค้าด้วยเช่นกัน

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย


เอ๊ะ ว่า​จะคุยเรื่อง​ดอกไม้ คุย​ไปคุยมา ไหงจากดอกลั่นทมถึง​ได้กลาย​เป็นเรื่อง​ชุดกิโมโน​ไปซะนี่ งั้นแถมภาพดอกไม้อีกดอกแล้ว​กันค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-010 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง พญาไฟเยือนญี่ปุ่น
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ มีนาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๒๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : หนูน้อย [C-27 ], [203.150.11.11]
เมื่อวันที่ : 17 มี.ค. 2546, 15.08 น.

​เป็นประสบการณ์​ที่น่าสนใจจิงๆ​เลย​ค่ะ​ ภาพถ่ายก็สวยมากๆ​เลย​ แล้ว​ดอกสุดท้าย​เป็นดอกอะไร​หรือคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : พญาไฟ [C-57 ], [203.155.35.114]
เมื่อวันที่ : 23 มี.ค. 2546, 07.52 น.

สวัสดีค่ะ​ คุณหนูน้อย

ขอโทษทีพญาไฟตอบช้า​ไปนิด ดอกไม้ดอกสุดท้ายนั้น​ ​คือดอก ลิลลี่ค่ะ​ กลิ่นหอมเชียวหล่ะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : สิเนรุ [C-6762 ], [125.24.23.241]
เมื่อวันที่ : 22 ม.ค. 2549, 21.37 น.

แวะเข้ามาเยี่ยมเยือนครับ​คุณพญาไฟ ​จะติดตามอ่านตอนต่อ​ไปนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น